Các hãng công nghệ đang chạy theo xu hướng máy tính viền màn hình mỏng?

Xu hướng lựa chọn laptop viền màn hình mỏng ngày càng được người dùng ưa chuộng, chính vì thế các hãng công nghệ bước vào cuộc đua sản xuất các máy tính viền màn hình mỏng đến siêu mỏng. Giảm bớt kích cỡ của viền màn hình sẽ mang đến lợi ích gì cho người dùng? Các loại máy tính dạng viền này liệu có bền hay không? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm của viền màn hình mỏng

Ngày nay, ngành công nghệ đang khai chiến với viền màn hình: viền càng nhỏ càng tốt – mỗi milimet ngăn cách giữa màn hình và thế giới thực đều là “nỗi hổ thẹn” mà chẳng nhà thiết kế công nghiệp nào mong muốn. Vậy những dạng viền mỏng và siêu mỏng này mang đến lợi ích gì cho người dùng:

1. Ngôn ngữ thiết kế sang trọng

Viền màn hình mong mang đến cảm giác cao cấp hơn

Viền màn hình mỏng mang đến cảm giác cao cấp hơn

Viền mỏng có nhiều tác dụng, mà cái đầu tiên phải kể đến đó là nó làm cho máy nhìn đẹp hơn. Cũng như điện thoại, hiện tại laptop cũng có thể xem như một thứ “trang sức” của chúng ta nên việc máy đẹp là cần thiết. Ngay cả khi bạn không quan tâm tới người khác nghĩ gì về bạn thì một món đồ đẹp cũng sẽ thu hút được sự chú ý và tạo cho bạn cảm hứng mỗi khi mở máy ra làm việc.

Việc giảm độ dày của viền màn hình giúp người dùng có thể cảm nhận sự tinh tế về thẩm mỹ, độ gọn, sắc sảo trong ngôn ngữ thiết kế của từng sản phẩm. Nhờ lớp viền được tinh giản lại, không gian trải nghiệm trên màn hình trở nên rộng ra, về cảm quan mang đến sự sang trọng, đẳng cấp hơn hẳn so với những laptop viền màn hình dày dù ở cùng phân khúc giá.

2. Máy trở nên gọn nhẹ hơn

Tác dụng thứ hai của viền mỏng là làm cho máy nhỏ gọn hơn. Đa phần những chiếc laptop viền mỏng hiện nay đều có kích thước thật giảm đi 1″ so với bình thường và bạn có thể dùng yếu tố này để nhắm chừng kích thước khi cần sắm một cái laptop.

Dù cho bạn là người hay di chuyển, hay đem máy ra cà phê ngồi hay chỉ đơn giản vác laptop lên văn phòng ngồi thì việc thu gọn kích thước đều có ích, bạn sẽ phải mang một thứ nhỏ hơn, và thường là nhẹ hơn, gọn gàng hơn.

3. Hòa nhập vào nội dung trên màn hình hơn

Khả năng tập trung vào màn hình cao hơn

Khả năng tập trung vào màn hình cao hơn

Một laptop viền màn hình mỏng sẽ giúp người dùng tập trung vào màn hình, thoải mái thao tác công việc mà không lo bị sao nhãng như khi làm việc trên chiếc máy tính có viền màn hình dày.

Ngoài ra, viền màn hình mỏng mang đến trải nghiệm giải trí, xem phim tuyệt vời hơn do không gian màn hình lớn hơn. Khi đó phần rào cản (viền màn hình) màu đen được giữ ở mức thấp nhất, bạn không phải nhìn thấy hai mảng đen ở hai bên trái phải nữa.

Nhược điểm của viền mỏng và siêu mỏng

1. Giá thành sản phẩm cao

Vì sao các laptop viền màn hình mỏng thường đắt tiền hơn? Do việc lắp ráp các máy tính màn hình mỏng sẽ phức tạp hơn thông thường. Khi kích thước viền giảm, diện tích phần dành cho linh kiện sẽ ít đi, đòi hỏi cách thiết kế đi dây cho màn hình cần khéo hơn.

2. Dễ hỏng khi va đập

Viền mỏng hơn nên màn hình cũng dễ hỏng hơn khi bị va đập mạnh. Máy viền dày đỡ hơn vì nó có không gian để biến dạng và chỉ ảnh hưởng tới cái viền mà thôi. Trong khi đó, các laptop viền mỏng lại có màn hình quá sát viền nên khi bị va chạm sẽ dễ làm tổn thương tới tấm nền bên trong, mà tấm nền thì chưa bao giờ rẻ cả. Chưa kể một số laptop cao cấp hiện nay xài màn hình dạng đúc nguyên khối nên bị gì là phải thay luôn cả cụm, khá tốn kém.

Cuộc đua gọt mỏng viền màn hình của các ông lớn công nghệ

Các hãng công nghệ bước vào cuộc đua gọt mỏng viền màn hình

Các hãng công nghệ bước vào cuộc đua gọt mỏng viền màn hình

Dẫn đầu xu hướng viền màn hình mỏng phải kể đến Dell. Năm 2015, Dell ra mắt chiếc XP 13 kích cỡ 13,3inch với viền màn hình chỉ 5,2mm ở cả bên chỉ bằng 1/2 so với viền X13 ra mắt nắt 2012 (lúc đó là 10,8mm cho cả 2 bên). Năm 2020, Dell tiếp tục cắt gọn các cạnh của màn hình và cho ra mắt mẫu XPS 13 với viền chỉ còn 4,6mm. Nhờ giảm bớt viền, kích cỡ màn hình của XPS 13 đã lên tời 13,4 inch, tỷ lệ 16:10 vào khung máy, là bản nâng cấp ấn tượng cho dòng laptop viền siêu mỏng.

Nhìn từ trên cao xuống viền màn hình dường như biến mất

Nhìn từ trên cao xuống viền màn hình dường như biến mất

Sau Dell, các hãng công nghệ như Acer, Asus, Lenovo và Apple cũng bắt đầu làm laptop viền mỏng. Trong đó, phải kể đế Acer Swidt 5 Air Edition – một trong những mẫu máy tính viền màn hình siêu mỏng. Acer Swidt 5 Air Edition sở hữu viền màn hình chỉ 3,97mm ở 3 cạnh, nhờ đó tạo cảm giác tinh tế và cho góc nhìn rộng hơn. Máy đạt tỉ lệ màn hình trên thân máy ở mức 86,4% và chỉ mỏng 14,95mm. Do viền màn hình siêu mỏng nên dù kích cỡ màn hình 14inch song, cảm giác máy nhỏ gọn như máy tích xách tay 13inch.

Trên đây là những ưu nhược điểm và xu hướng viền màn hình của các hãng công nghệ. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ tậu cho mình một chiếc máy tính viền màn hình mỏng để hòa nhập vào xu thế công nghệ mới nhé!