Các yếu tố người yêu nhạc phải nằm lòng

Là một tâm hồn yêu nhạc, những yếu tố hỗ trợ sau đây là những gì bạn không thể bỏ qua!

Nâng cấp âm thanh

Nếu tai nghe kèm theo máy nghe nhạc không làm bạn hài lòng, hãy chi thêm một ít tiền để mua cặp tai nghe cao cấp hơn để có âm thanh trong hơn, chi tiết hơn và phổ rộng hơn.

Với những người thích âm trầm (bass) với chi phí tối thiểu thì không thể tìm đâu hơn tai nghe Bass Fréq của V-Moda . Những chiếc tai nghe này cho âm thanh tách biệt và như tên gọi âm trầm được tăng cường.

Tai nghe Super.fi 3 Studio của Ultimate Ears cho âm thanh trong hơn và chi tiết hơn của V-Moda. Nó còn kèm theo nhiều phụ kiện như hộp đựng bằng kim loại, năm cỡ vòng đệm cho tai. Nếu yêu cầu âm thanh cao hơn bạn có thể thử Super.fi 5 Pro hay Super.fi 5 EB.

listen to music

Tìm giai điệu “tự do”

Dù có những hạn chế của giới công nghiệp âm nhạc, bạn vẫn có thể tải về những bản nhạc có bản quyền mà không phạm luật. Một số site cung cấp những bản nhạc không quản lý bản quyền số để bạn có thể nghe trên bất lỳ thiết bị nào.

Tại eMusic (www.emusic.com), bạn có thể tải về 40 bản nhạc/tháng nhưng đừng hy vọng tìm được những bản nhạc đang hot hay phổ biến nhất. Site này hợp tác với những nhạc sỹ độc lập nhưng bạn vẫn có thể tìm được những album từ các nghệ sỹ tên tuổi như Barenaked Ladies, Santana và Van Morrison. Chọn lựa khác là Audio Lunchbox (AudioLunchbox.com) có phần nào nhiều chọn lựa hơn eMusic với cùng mức phí.

Internet Archive (www.archive.org) có nhạc không tính phí của những nghệ sỹ đồng ý phân phối phi thương mại giai điệu của họ (kể cả những ban nhạc như Grateful Dead và Blues Traveler). Để tải về, bạn nhấp phải chuột vào liên kết của bản nhạc và chọn Save Target As.

Người dùng iPod cũng không cần phải vào iTunes. Rhapsody (www.Rhapsody.com) cho phép bạn tự do chuyển những bản nhạc đã mua vào một số thiết bị, kể cả những máy chơi nhạc phổ biến của Apple. Dùng phần mềm Rhapsody để mua nhạc, kết nối với bất kỳ thiết bị được hỗ trợ (www.Rhapsody.com/devices) và kéo bản nhạc vào cửa sổ Transfer.

Hỗ trợ danh mục nhạc

Nếu không muốn tạo danh mục nhạc (playlist) riêng, ứng dụng miễn phí MusicIP Mixer (www.musicip.com/listener) giúp phân tích thư viện và tạo playlist cho bạn bằng cách chọn những bản nhạc có cùng đặc tính nhạc. Nhập nhạc (nhấp Library. Add Songs hay chọn Sync With iTunes), rồi chọn Library.Start Analysis. Khi chương trình hoàn tất, chọn bản nhạc muốn đưa vào playlist và nhấp Mix.

Để tinh chỉnh chương trình tạo playlist, chọn File.Preferences và chỉnh các thông số Mix. Nếu bạn không thích bản nhạc nào thì chỉ cần nhấp phải chuột lên nó và chọn Replace This Song. Một khi đã hài lòng, hãy chuyển sang iTunes hay Windows Media Player bằng cách nhấp vào nút Send To.

Mang YouTube theo

Hàng ngàn đoạn phim giải trí, miễn phí được đưa lên dịch vụ YouTube phổ biến của Google (www.youtube.com). Tinh chỉnh chúng để xem trên máy xem video di động chỉ mất vài phút.

Đầu tiên, tải video vào đĩa cứng máy tính. Để dễ dàng, bạn có thể dùng YouTubeX (www.youtubex.c0m): gán URL của video vào trang YouTubeX và nhấp nút download để định vị video. Khi nó xuất hiện, nhấp liên kết download ngay bên dưới và chọn thư mục để lưu. Bạn cần bổ sung phần mở rộng •flv vào tên file (Flash Video Format). Tuy nhiên, bạn phải chuyển đổi file ■flv sang, định dạng mà thiết bị của bạn hiểu được. Một tiện ích miễn phí của eRightSoft có tên Super chuyển đổi file .flv sang định dạng như .avi, .mp4 và ,wmv. Chương trình này thậm chí có cả các thông số dành riêng cho iPod và PSP.

Để chuyển đổi file flv, bạn chỉ cần kéo nó vào cửa sổ của Super và từ menu Select the Output Container, chọn định dạng muốn chuyển sang. Đối với iPod, chọn Apple – iPod; với Creative Zen VisiomM, chọn WMV, định dạng tương thích Windows Media Player mà ứng dụng Zen đồng bộ. Tiếp theo, nhấp nút Encode (Active Job-List Files) và tìm những file đã chuyển đổi trong Program Files/eRightSoft/SUPER/OutPut. Cuối cùng, chuyển các file sang máy của bạn. Lưu ý là cách này làm việc với bất kỳ file flv nào mà bạn tải về từ bất kỳ dịch vụ chia sẻ video nào chứ không chỉ YouTube.