Máy in kim và cách bảo trì đơn giản nhất

Cùng tìm hiểu chung về những kiến thức về máy in kim và yêu cầu về tốc độ cũng như yêu cầu về giấy và khoảng trống. 

Những nhận xét chung về máy in kim

Ưu điểm:

• In báo cáo và nhãn thư tín rẻ vì băng mực có giá rẻ.

• Có thể in trên giấy than và giấy thường .

• Giá cả tương đối rẻ.

Khuyết điểm:

• Thường chậm hơn các máy in khác.

• Gây tiếng ồn

• Hay kẹt giấy.

Máy in kim và cách bảo trì đơn giản nhất

Bảo trì máy in kim

  • Sự bảo trì đơn giản có thể kéo dài tuổi thọ của máy in kim.
  • Làm sạch và bôi dầu mỡ vào rãnh nơi đầu in di chuyển. Lau chùi nó theo định kỳ bằng một vải mềm và sử dụng dầu nhẹ như dầu của máy may.
  • Đừng sử dụng dầu động cơ máy hay dầu tổng hợp vì chúng có thể phá hủy các bộ phận của máy in.
  • Sử dụng các ruy băng theo yêu cầu của nhà chế tạo. Một ruy băng không chỉ cung cấp mực cho các ký tự mà còn chứa chất bôi trơn để làm cho các kim nhỏ trong đầu in di chuyển được trơn tru. Các ruy băng rẻ tiền hay được tái hôi mực vào có thể làm giảm đi chất bôi trơn.

Ruy băng thích hợp làm bôi trơn các kim của máy in.

  • Thỉnh thoảng lau sạch đầu in. Sự tăng mực có thể làm cho một hay nhiều kim của máy in dính lại. Dấu hiệu của sự tăng mực này là một đường ngang màu trắng liên tục xuất hiện qua chữ hay ảnh đồ hoạ. Dùng miếng bọt biển nhúng cồn để lau (đừng dùng vải).
  • Đặt đầu in theo chiều dày của giấy. Nếu đặt đầu in quá gần bề mặt của giấy, bạn sẽ làm giảm đi tuổi thọ của đầu in. Một số máy in như máy in từ Okidata có khả năng nhận biết chiều dày của giấy một cách thông minh và thiết đặt đầu in một cách thích hợp. Hãy kiểm tra cẩm nang máy in để giúp đặt giấy cho đúng.
  • Sử dụng đường giấy chính xác. Máy in có thể tiếp nhận giấy từ phía trước, phía sau, đáy và đỉnh. Chọn đường tốt nhất cho giấy đang sử dụng.

Yêu cầu về tốc độ

Máy in laser chạy với tốc độ nhanh. Hầu hết đều có tốc độ từ 4 đến 20 trang mỗi phút (ppm). Nếu bạn chỉ in mỗi ngày một vài trang, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua một máy in 4 ppm chậm hơn. Một văn phòng có thể được phục vụ tốt hơn bằng máy in có tốc độ trung bình là 8 ppm.

Ghi chú:

Đừng có ấn tượng quá nhiều về các tốc độ tức là số trang trong mỗi phút. Những tốc độ này là tốc độ hàng đầu mà máy in có thể in. Tính phức tạp của các trang bạn in sẽ xác định tốc độ nhanh như thế nào. Ví dụ, nếu sử dụng nhiều font và có nhiều hình ảnh, bạn có thể thấy rằng máy in chạy chậm.

Tốc độ của bộ xử lý máy in thường quan trọng hơn tốc độ trang mỗi phút. Một số máy in như Laser 4, Plus sử dụng một bộ xử lý giúp máy in in gần với tốc độ hàng đầu của nó ngay cả với các tài liệu phức tạp.

Yêu cầu về giấy và khoảng trống

Theo nguyên tắc, máy in 4-ppm có khuynh hướng nhỏ hơn, đòi hỏi ít khoảng trống trên bàn giấy (lượng khoảng trống được sử dụng được gọi là footprint: diện tích chiếm chỗ. Vì vậy bạn có thể nghe đến những máy in nhỏ được gọi là các máy footprint nhỏ). Một số máy in như Panasonic KX-P4401 Side Writer có kích cỡ theo chiều dọc và chiếm rất ít khoảng trống trên bàn giấy.

Nếu bạn in nhanh nhiều trang, máy in sẽ cần chứa nhiều tờ giấy. Một số máy in chỉ chứa 50 tờ giấy, đòi hỏi phải nạp thường xuyên. Các máy in khác có thể chứa 200 đến 250 tờ giấy có kích cỡ chữ cái. Hầu hết các máy in cũng có thể in các phong bì, mỗi lần một phong bì. Một bộ nạp phong bì tùy chọn có thể in đến 50 phong bì trước khi nạp lại.

Nếu bạn thường chuyển đổi giữa giấy trắng và giấy có tiêu đề, in sẵn đặc biệt bạn có thể muốn một bộ nạp giấy tùy chọn cho phép bạn xác định thùng giấy nào mà giấy sẽ nạp từ đó.