Có nên mua laptop chip AMD Ryzen?

CPU là thành phần rất quan trọng trong khả năng vận hành, quyết định hiệu năng của laptop. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất laptop đều sử dụng chip Intel và AMD là 2 loại CPU phổ biến nhất, có sự khác nhau cơ bản về hiệu năng và giá cả trên thị trường. Yếu tố này cũng khiến cho nhiều bạn băn khoăn chưa biết nên lựa chọn mua máy tính nào cho phù hợp. Vậy có nên mua laptop chip AMD Ryzen? Để giải đáp được câu hỏi đó, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây.  

Có nên mua chip AMD Ryzen? [[alt=Có nên mua chip AMD Ryzen? ]]

Có nên mua chip AMD Ryzen ?

Yếu tố quan trọng về giá cả

Nhìn chung cả Intel và AMD đều mang đến những chip CPU với phân khúc giá rất đa dạng. Nếu bạn là sinh viên đáp ứng được mức giá tầm trung thì chip AMD được lựa chọn phổ biến hơn vì giá thành chip rẻ hơn so với Intel. Ở phân khúc này thì chip AMD có dòng Ryzen 7 3700X có giá tầm hơn 7 triệu được trang bị gấp đôi luồng xử lý so với Intel Core i7-9700K trong khi giá của chip Intel hơn 8 triệu.

Chip AMD có dòng Ryzen 7 3700X có giá tầm hơn 7 triệu

Chip AMD có dòng Ryzen 7 3700X có giá tầm hơn 7 triệu được trang bị gấp đôi luồng xử lý 

Chip Intel hiện có phạm vi từ 4 đến 18 lõi còn chip AMD hiện có thể được tìm thấy với tối đa 32 lõi. Ở phân khúc cao cấp thì AMD cho ra mắt sản phẩm mới với bộ xử lý Ryzen mới, nổi bật nhất là dòng máy AMD Ryzen 9 3950X cùng bộ xử lý 16 nhân đầu tiên trên thị trường với mức giá hơn 17 triệu, không hề đắt so với chất lượng hiệu năng của con chip này.

Hiệu năng

Tại thị trường chip cao cấp, bộ xử lý của Intel thường được đánh giá cao, đặc biệt là hiệu năng lõi đơn của Intel có phần lấn át hơn so với AMD. Tuy vậy, chip AMD thường cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơn chip Intel vì nhờ vài số lượng lõi và số luồng cao hơn.

Hai con chip đều có những tính năng bù trừ riêng, chẳng hạn như Core i9-9900K của Intel cho thấy hiệu năng lõi đơn vượt trội hơn nhiều so với Ryzen Threadripper 2970 WZX của AMD mặc dù mức giá của Intel rẻ hơn một nửa với AMD. Tương tự khi so sánh Ryzen 7 3700X của AMD thì CPU này được đánh giá rất cao, có thể nói là dẫn đầu về hiệu năng xử lý đa luồng so với chip Intel Core i7-9700K .

Khả năng xử lý đồ họa và tương thích card đồ họa

AMD vượt trội hơn Intel rất nhiều về khả năng xử lý đồ họa. Bằng chứng cho thấy chip AMD đã cung cấp ra thị trường nhiều card đồ họa chuyên dụng. Cụ thể hơn là chip AMD phát hành Ryzen 5 2400G, gói đồ họa Vega rời được đánh giá rất mạnh mẽ, mang đến khả năng xử lý đồ họa vượt trội.

Tuy nhiên, về khả năng tương thích card đồ họa thì CPU Intel dễ dàng tương thích được nhiều Graphics card có sẵn trên thị trường hơn AMD. Chip AMD bị hạn chế quá nhiều và chỉ phù hợp với một số loại nhất định. Một CPU i3 có thể mang tới nhiều hơn từ 30 đến 40 FPS khi sử dụng chung một card đồ họa cao cấp so với CPU AMD cùng mức giá. Đến đây, bạn có thể lựa chọn CPU theo nhu cầu hợp lý và mục đích sử dụng của bản thân. Nếu bạn cần dòng laptop để học tập và giải trí cơ bản với giá thành vừa túi tiền thì chip AMD dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn trang bị một cấu hình chơi game cao cấp thì Intel sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

Tính phổ biến và hỗ trợ

Như đã đề cập phía trên, có vẻ như điểm yếu lớn nhất của AMD là bộ xử lý thiếu khả năng tương thích với các thành phần khác. Cụ thể là các tùy chọn bo mạch chủ (mobo) và bộ làm mát bị hạn chế do các ổ cắm khác trên CPU AMD. Ngược lại thì vấn đề này được bộ phận của Intel sẽ linh hoạt và phổ biến hơn, đi kèm với chi phí bắt đầu để lắp đặt cũng thấp hơn, do có sự đa dạng trong lựa chọn.

Tuy nhiên, AMD lại giành được chiến thắng về doanh số so với Intel trong những năm gần đây vì AMD Ryzen thế hệ thứ 3 đã có mặt rộng rãi và Ice Lake hiện đang bắt đầu phân phối rộng rãi trên thị trường trong khi Intel Coffee Lake đang gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung.

Vì vậy, có nên mua laptop chip AMD Ryzen hay không cũng tùy vào mục đích sử dụng và kinh tế của mỗi cá nhân. Vừa rồi là tất tần tật những ưu điểm và nhược điểm của từng dòng CPU, hy vọng có thể giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn chiếc laptop phù hợp cho mình.