Học thiết kế – Ngoài đầu tư vào màn hình cho đồ họa thì cần gì?

Bạn theo học ngành nghề thiết kế và đồ họa vì cơ hội sự nghiệp rộng mở, công việc hái ra tiền đáng mơ ước. Nhưng bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu và nên đầu tư vào những phụ kiện đồ họa nào để hỗ trợ cho bạn. Dưới đây tôi sẽ phân tích và nêu ra một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi theo đuổi ngành nghề sáng tạo này. Việc sở hữu những kiến thức bổ trợ và một chiếc màn hình cho đồ họa tốt sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn tiếp bước trên con đường sự nghiệp.

Học đồ họa cần gì?

Có năng lực:

Ngoài việc bạn có đam mê với lĩnh vực này thì bạn phải thực sự có tố chất. Trước tiên, bạn phải yêu thích màu sắc và hình ảnh, có óc thẩm mỹ. 

nghệ thuật

Có khả năng nhận diện màu sắc hình ảnh tốt

Tiếp theo, bạn phải là người luôn muốn mày mò công nghệ hiện đại. Vì việc bạn thành thạo các công cụ thiết kế và các sản phẩm đồ họa tiên tiến là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể thành công trong lĩnh vực sáng tạo này.

Cuối cùng, là bạn phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng tiếp thu những kiến thức và xu hướng mới. Bạn phải nằm bắt và liên tục sáng tạo ra những sản phẩm cho riêng mình, như vậy bạn mới có thể phát triển kỹ năng thiết kế của bản thân.

Các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm:

Kỹ năng cứng:

Để bắt đầu công việc thiết kế đồ họa, bạn cần phải có những kiến thức chuyên môn, kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế từ cơ bản đến nâng cao như:  AI, PS hay ID,…Các phần mềm chuyên nghiệp mà người học Thiết kế đồ hoạ bắt buộc cần phải thành thạo đó là:

 • Adobe Photoshop CC: hiện nay là công cụ thiết kế đồ họa mạnh nhất của Adobe, công cụ này cho phép bạn chỉnh sửa ảnh tùy thích và sáng tạo nên nhiều sắc thái khác nhau với hàng loạt các hiệu ứng, style, brush…
 • Adobe Illustrator CC (Ai): Điểm mạnh của công cụ này là bạn có quyền sáng tạo theo ý mình với hình ảnh mở rộng, thay đổi kích cỡ linh hoạt bất kỳ mà vẫn giữ được mức độ phân giải và rõ nét. Vì thế, Ai là ưu tiên hàng đầu để thực hiện các ấn phẩm, thiết kế các logo, biểu tượng…
 • Adobe Indesign CC: Phần mềm hoàn hảo để thiết kế các ấn phẩm như sách, báo, tạp chí, tờ rơi, catalogue… Do đó, bạn có thể kết hợp với công cụ “họ hàng”- Illustrator (Ai) để tạo nên bố cục và dàn trang hoàn hảo.
 • Adobe Lightroom CC: Thử nghiệm với Lightroom bạn sẽ hiểu ra rằng phần mềm này có công cụ quản lý thông tin cực kỳ thông minh với cách sắp xếp phân loại theo từng bộ sưu tập, đồng thời có khả năng xử lý hàng loạt ảnh, lưu giữ file gốc chất lượng của ảnh cực kỳ tốt.

công cụ photoshop

Công cụ hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp

kỹ năng mềm:

Ngoài những kỹ năng chuyên môn, để làm việc trong lĩnh vực này bạn còn phải trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm khác như:

 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng phác thảo

Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ

Laptop cấu hình mạnh:

Học thiết kế đồ họa đồng nghĩa với việc bạn cần tới sử dụng công cụ phần mềm chuyên cho thiết kế. Chúng thường đòi hỏi máy tính với bộ xử lý tốt hơn mức thông thường:

 • Dung lượng để lưu trữ dữ liệu phải từ 500GB trở lên
 • Vi xử lý: HQ phải mạnh, U tiết kiệm năng lượng 
 • Ổ cứng cao cấp như Intel core i7 trở lên

conceptd Acer

ConceptD – thỏa sức sáng tạo

Màn hình cho đồ họa:

Là công cụ không thể thiếu cho công việc thiết kế, những dân làm đồ họa thực thụ thường lựa chọn cho mình một chiếc màn hình đồ hoạ có hiệu năng mạnh mẽ, độ phân giải cao và được trang bị những cổng kết nối mới nhất. 
Có rất nhiều loại màn hình cho đồ họa hiện nay và nếu lựa chọn không tìm hiểu kỹ càng các bạn  sẽ rất dễ mua phải một chiếc màn hình không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu cho công việc. Một sai lầm thường hay mắc phải của nhiều người chính là lầm tưởng rằng màn hình gaming cũng có những tiêu chuẩn như màn hình đồ hoạ.

Một chiếc màn hình cho đồ họa cần phải đáp ứng được tối thiếu các yếu tố sau:

 • Chất lượng màu sắc chân thực, sắc nét
 • Độ phân giải cao
 • Kích thước màn hình lớn
 • Số lượng cổng kết nối đa dạng
 • Công thái học phù hợp
 • Công nghệ tích hơp để bảo vệ mắt

Xem thêm các mẫu laptop và màn hình chuyên cho dân thiết kế tại đây

Kết Luận 

Để theo học ngành thiết kế đồ họa bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều thứ, ngoài việc có tố chất thì những điều kiện xung quanh để hỗ trợ cho công việc cũng rất quan trọng. Chính vì thế, hãy lựa chọn cho mình chiếc màn hình cho đồ họa thật phù hợp với công việc nhé. Mong rằng bài viết trên cung cấp một số thông tin hữu ích cho các bạn trong việc quyết định sắm sửa các phụ kiện phục vụ việc sáng tạo.