Laptop AMD Ryzen 7 chính hãng hiện nay không phải ai cũng biết

Acer là một số nhà sản xuất laptop có vị thế trong thị trường, đã tung ra những chiếc laptop AMD Ryzen tốt nhất đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Còn đối với bạn đã dùng thử bộ vi xử lý AMD Ryzen chưa? Được biết AMD Ryzen có kiến ​​trúc Zen và đang cạnh tranh chặt chẽ với Intel, cũng nhờ đó mà laptop chip AMD được đón nhận rộng rãi ngày nay. Vậy bạn hãy cùng theo dõi, tìm hiểu với chúng tôi về laptop AMD Ryzen 7 qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ xử lý Ryzen và Intel khác nhau như thế nào?

Ở bộ xử lý AMD Ryzen có đáng giá hay không? Bạn có thật sự cần nhìn xa hơn về Intel quen thuộc và thoải mái của mình không? Hãy cùng so sánh hai bộ vi xử lý này để đánh giá tình hình hiện tại.

Các điểm tương đồng và nổi bật của dòng chip AMD Ryzen so với dòng chip khác

  • Tốc độ xử lý: Thì cả hai bộ xử lý đều có hiệu suất cao và nhanh chóng, tốc độ xung nhịp của chúng có thể dễ dàng tăng lên đến 3,6–3,9GHz. Trong khi đó mẫu i7-10750H của Intel có thể cung cấp tối đa 5,0 GHz, còn Ryzen 7 4800H có thể chạy ở 4,2 GHz.
  • Ép xung: về điều này Ryzen dẫn đầu. Tất cả các mô hình của nó có thể được ép xung ở mức độ nào đó miễn sao chipset của bo mạch chủ của máy hỗ trợ điều này. Với Intel, mặc dù kết quả ép xung sẽ vượt trội hơn nhưng bạn thường chỉ có thể làm điều đó với một số kiểu máy (K-series). Với mô hình này cũng có xu hướng đắt hơn.
  • Về số lượng lõi CPU: Ryzen cũng có thể dẫn đầu, vì tất cả những mô hình của Ryzen đều có số lõi trong khoảng 4 – 8, còn với bộ vi xử lý Intel tối đa ở mức 6. Theo truyền thống, Intel dựa nhiều hơn vào siêu phân luồng thay cho tăng số lượng lõi vật lý.
  • Khả năng tương thích:  do sự xuất hiện của Ryzen nó sử dụng các ổ cắm và chipset AM4 trong khi đó Intel sử dụng các ổ cắm LGA1151. Trước đây thích khả năng tương thích chuyển tiếp tốt hơn. Điều này có nghĩa là nếu bạn có CPU Intel và muốn nâng cấp lên một CPU từ thế hệ mới, bạn có thể cần phải nâng cấp bo mạch chủ của mình. Với Ryzen không phải như vậy vì ổ cắm AM4 dường như được thiết lập để tồn tại trong một thời gian dài.
  • Hiệu quả về chi phí: Hầu như các chip AMD sẽ rẻ hơn so với các chip Intel cùng thời. Với chi phí rẻ hơn, mà khả năng tương thích chuyển tiếp cho thấy hiệu quả, giúp cho bộ vi xử lý Ryzen tốt hơn có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần phải nâng cấp phần cứng của bạn.
  • Đồ họa: Với Intel sẽ có được đồ họa tích hợp gọn gàng nhưng hầu như không bằng với tốc độ của chip đồ họa rời hay card bổ sung. Ryzen thiếu đồ họa tích hợp nó kết hợp thương hiệu đồ họa Radeon riêng trong một APU. Điều này có hiệu suất tốt hơn  với giải pháp tích hợp của Intel nhưng vẫn đi sau card đồ họa bổ sung.

Bạn nên cân nhắc mua một laptop AMD Ryzen vì sao?

Công bằng ở đây mà nói, thì cả hai bộ vi xử lý Ryzen và Intel đều mang đến một hiệu suất mạnh mẽ tương đối giống nhau, có thể so sánh được và rất phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng.

AMD Ryzen xử lý đa nhiệm tốt hơn do có số lượng lõi, luồng cao hơn. Khía cạnh khác, Intel làm tốt hơn các tác vụ đơn luồng.

AMD Ryzen phù hợp hơn để chơi game vì hầu hết trò chơi hiện đại hầu như không phải là các tác vụ đơn luồng. Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp, thì có thể đang sử dụng một card đồ họa onboard, Card đồ họa rời.

Mặc dù Ryzen hỗ trợ nhiều hơn cho đa nhiệm, còn Intel vẫn giữ được lợi thế về hiệu suất chơi game.

Laptop AMD Ryzen có cấu hình nổi bật xử lý tốt mọi nhu cầu của bạn

Và bạn hãy nhớ rằng Ryzen là một lựa chọn thông minh, rẻ hơn trong thời điểm hiện tại do các ổ cắm và chipset công nghệ mới của nó.

Gaming Acer Aspire 7 A715 – Laptop AMD Ryzen 7 chất lượng hiện nay bạn nên sở hữu

Với cấu hình như sau:

  • CPU AMD Ryzen 7-3750H 2.30 GHz
  • Màn hình 15.6″, 1920 x 1080 Pixel, IPS, 60Hz, Đang cập nhật, LED-backlit
  • RAM 8 GB DDR4 2666 MHz
  • Card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1650 4GB

Máy laptop đậm chất Gaming của nhà Acer giành chiến thắng cho mọi cuộc chơi

Điểm đáng mua ở đây là Acer luôn có giá thành thấp so với cấu hình bên trong laptop. Dòng laptop chuyên chơi game. Gaming Aspire 7 của hãng cũng không ngoại lệ, có cấu hình tốt nổi bật ở trên mà giá thành rẻ hơn 5 triệu đồng. Một giá tốt mà bạn có thể tận dụng để nâng cấp RAM, thêm ổ cứng hay  mua thêm phụ kiện chuyên game để tận hưởng cuộc chiến.

>>> Cách chọn laptop dành cho coder

Trong bài viết trên chúng đã đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh tầm quan trọng và các đề xuất thích hợp về chip AMD cũng như laptop AMD Ryzen 7. Cũng hy vọng bạn sẽ nắm rõ hơn về laptop chip AMD Ryzen mà lựa chọn cho mình con máy tốt nhất.