Máy trạm Workstation là gì? Có nên mua máy trạm để chơi game không?

Đối với máy trạm sẽ có hiệu năng cao hơn máy bàn về đồ họa, CPU, khả năng xử lý đa nhiệm và lưu trữ của nó. Máy tính sẽ được tối ưu hóa cho việc xử lý dữ liệu, các công việc phức tạp như thiết kế, bản vẽ 3D, logic toán học hay hình ảnh động. Vì vậy, mà nhiều người đặt câu hỏi có nên mua máy trạm để chơi game không? Để trả lời được câu hỏi đó, mời các bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Máy trạm Workstation là gì?

Workstation hay còn gọi là máy trạm là dòng máy tính chuyên dụng có hiệu năng cao và độ ổn định cao hơn những dòng máy desktop thông thường. Vì được thiết kế dành để chạy các ứng dụng, phần mềm khoa học và kỹ thuật

Máy trạm luôn có hiệu năng cao hơn máy tính bàn về đồ họa, CPU, lưu trữ và khả năng xử lý đa nhiệm của máy. Máy tính được tối ưu hóa cho việc xử lý những loại dữ liệu và công việc phức tạp như thiết kế, bản vẽ 3D, hình ảnh động hoặc logic toán học. Vì vậy mà nhiều người đặt câu hỏi rằng máy trạm chơi game được không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời  bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết này.

 Tiêu chí để lựa chọn mua máy tính chơi game

 Lựa chọn GPU

GPU là yếu tố quan trọng nhất của máy tính chơi game. Đối với những máy tính dành chơi game bằng card đồ họa đây chính là một trong những linh kiện quan trọng để quyết định hiệu năng hệ thống và trải nghiệm của bạn. Card đồ hoạ giúp xử lý và xuất tín hiệu hình ảnh ra thiết bị trình chiếu.

Nhưng riêng về game thì card đồ hoạ có vai trò quan trọng tương đối giống CPU. Card màn hình càng mạnh thì máy giúp cho tốc độ dựng hình càng cao và sẽ không có giới hạn nào về hiệu năng.

Do đó, hãy ưu tiên những dòng máy tính chơi game đã được trang bị card rời Randy Aeon hay Nvidia Geforce với dung lượng RAM cao. 

Máy trạm để chơi game rất hiện đại.

Máy trạm để chơi game rất hiện đại.

Lựa chọn CPU

 CPU là yếu tố quan trọng thứ 2 của dòng máy tính dành chơi game. Thành phần quan trọng tiếp đến của máy tính chơi game là CPU. Intel đưa ra nhiều mẫu CPU mạnh mẽ dành cho máy tính nhưng thực sự CPU để chơi game thì không cần đến thứ mạnh nhất. Thứ mạnh nhất trong thế giới game đó là GPU, còn CPU chỉ cần có để đủ dùng là bạn có thể làm hoàn thành các nhiệm vụ trong game rồi.

Điểm quan trọng nữa là sự chênh lệch về giá cả giữa các dòng chip là rất lớn, do đó bạn chỉ cần chọn phiên bản máy tính chơi game có cấu hình chip vừa đủ, giúp tiết kiệm được chi phí mà vẫn đáp ứng tốt.

Lựa chọn những dòng máy tính chơi game có trang bị SSD

Việc chọn máy tính chơi game có trang bị ổ cứng SSD giúp máy hoạt động tốt về tốc độ và khả năng tản nhiệt cũng như làm giảm độ ồn của máy. Bạn nên ưu tiên lựa chọn máy tính chơi game có ổ cứng SSD hay ổ cứng Hybrid để tăng tốc độ load trong chơi game.

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình cho máy tính chơi game

Để trải nghiệm game tốt hay chọn các dòng máy tính gaming có kích thước màn hình lớn,  độ phân giải cao khi kích thước màn hình tốt  phải đạt từ 15 inch trở lên. Với 17.3inch sẽ hiển thị tuyệt vời nhưng kích thước màn hình lớn khiến máy tính to và nặng hơn cho bạn trong khi chơi.

Độ phân giải màn hình phù hợp nhất là Full HD (1920×1080). Tất nhiên bạn có thể chọn phiên bản có độ phân giải màn hình cao hơn như 3K, 4K…. nhưng chi phí sẽ cao hơn nên bạn suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định. 

 Dung lượng RAM khủng của dòng máy trạm

Dung lượng RAM máy tính chơi game 8GB là hợp lý nhất để bạn chơi game thoải mái và tất nhiên hầu hết những máy tính chơi Game đều dư slot RAM, có khả năng nâng cấp RAM lên đến 16GB. 

 Máy trạm workstations có cấu hình chất liệu cao cấp có độ bền cao.

 Máy trạm workstations có cấu hình chất liệu cao cấp có độ bền cao.

Ưu điểm của máy trạm Workstation

So với dòng máy tính khác máy trạm có những ưu điểm sau:

Không lỗi hệ thống: được thiết kế đồng bộ về phần cứng, kết hợp cùng với những  phần mềm, giúp máy trạm đạt được ổn định, sẽ không phát sinh lỗi, crash như các máy PC khi hoạt động 24/7 giờ.

Xu hướng công nghệ: khi sử dụng máy trạm Workstations bạn sẽ được tư vấn ở bất kì đâu trên mạng xã hội, trang hỏi đáp hoặc từ các người bạn của mình. Vì  những ưu điểm của máy trạm là người đã dùng và trải nghiệm sự tuyệt vời của nó.

Hạn chế hỏng hóc: những thành phần có ở Workstations được thiết kế từ chất liệu cao cấp giúp đảm bảo độ bền và giúp máy hoạt động tốt trong thời gian dài. Mỗi máy trạm phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra trước khi đến với người dùng.

Bộ máy trạm sẽ giúp bạn hoàn thành các công việc tốt hơn.

Bộ máy trạm sẽ giúp bạn hoàn thành các công việc tốt hơn.

Từ các thông tin chia sẻ trên có lẽ các bạn đã có được câu trả lời ‘’có nên mua máy trạm để chơi game’’. Hiện nay Workstation chuyên dụng gaming có nhiều năng lực làm việc cao hơn so với PC, nên có thể nói rằng bất kỳ máy trạm nào cũng sẽ chạy tốt như máy tính chơi game cao cấp khác. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp được bạn việc chọn mua máy trạm chơi game nhé!

Xem thêm: Có nên mua laptop gaming làm đồ họa?