Những tiêu chuẩn vàng cần tham khảo khi lựa chọn laptop để dựng phim

Dựng phim là một trong những ngành nghề được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn nhiều nhất trong thời gian gần đây. Đây được xem là một lĩnh vực mới mẻ thú vị khi được thoải mái tự do sáng tạo theo phong cách riêng biệt của mình. Tuy nhiên, thiết kế đồ họa cũng mang đến nhiều khó khăn và thách thức, để hoàn thiện trọn vẹn sản phẩm của mình, bạn cần phải lựa chọn laptop để dựng phim với cấu hình mạnh mẽ, đáp ứng tốt nhu cầu làm việc của mình. Dưới đây là những yếu tố bạn cần phải tham khảo kỹ lưỡng trước khi mua máy tính hỗ trợ làm phim.

Những tiêu chuẩn vàng khi lựa chọn laptop để dựng phim cần tham khảo 

Khả năng tài chính của bản thân

Tất nhiên, một trong những điều cơ bản bạn cần phải cân nhắc trước khi phát sinh bất kỳ giao dịch mua sắm nào đó chính là khả năng tài chính của bản thân. Mua máy tính xách tay cũng không ngoại lệ, bạn cần xác định xem điều kiện kinh tế của mình có thể chi trả trong khoản kinh phí bao nhiêu nhằm cân đối với những mẫu laptop phù hợp trước khi mua. 

Khả năng tài chính là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi có ý định mua laptop

Khả năng tài chính là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi có ý định mua laptop

Một máy tính để dựng phim sẽ có giá thành cao hơn so với những dòng máy cơ bản thông thường. Do đó việc tiên lượng được khả năng tài chính của bản thân sẽ giúp ích cho việc chọn mua người bạn đồng hành của mình. Thông thường, giá thành của máy tính xách tay chuyên dựng phim có giá dao động trong khoảng 20 đến 60 triệu đồng.

CPU và GPU

CPU và GPU được xem là cặp bài trùng quan cực kỳ quan trọng cần được ưu tiên xem xét hàng đầu khi lựa chọn máy tính chuyên dụng cho dân làm phim. Lời khuyên hữu ích là bạn nên cân đối với khả năng tài chính của mình mà lựa chọn các dòng CPU cũng như GPU mạnh mẽ nhất trong ngân sách.

Các dòng CPU sở hữu Chip xử lý mới nhất sẽ mang đến hiệu năng mạnh mẽ, tương thích cao với các phần mềm, ứng dụng chuyên đồ họa, dựng phim nhờ đó mà quá trình làm việc của bạn cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Cụ thể, bạn có thể ưu tiên lựa chọn bộ vi xử lý đến từ nhà Intel như Intel Core i5, i7 (mã H, HQ, MQ) hoặc dòng AMD A8, A10.

CPU và GPU là bộ đôi rất quan trọng khi xây dựng laptop chuyên làm phim

CPU và GPU là bộ đôi rất quan trọng khi xây dựng laptop chuyên làm phim

Riêng GPU, đây là bộ phận chuyên đảm trách nhiệm vụ xử lý các tác vụ dữ liệu liên quan đến đồ họa thiết kế. Theo các chuyên gia, một card đồ họa rời sẽ quyết định quá trình làm phim của bạn có thể diễn ra trơn tru, mượt mà hay không. Do vậy, việc ưu tiên đầu tư một card GPU rời với khả năng làm việc nhanh chóng, xử lý dữ liệu mượt mà là vô cùng quan trọng.

Dung lượng RAM và ổ cứng 

Đối với công việc dựng phim, bạn cần lựa chọn những máy tính xách tay sở hữu RAM với dung lượng ít nhất là 8GB. Nhiều người dùng thậm chí còn ưu tiên sử dụng những dòng máy có dung lượng RAM lên đến 16GB để đáp ứng nhu cầu làm việc lâu dài của mình, Tuy nhiên, nếu khả năng tài chính không cho phép, RAM 8GB cũng đủ để bạn hoàn thiện tốt những sản phẩm sáng tạo của mình.

Dung lượng RAM từ 8GB trở lên là phù hợp với nhu cầu dựng phim

Dung lượng RAM từ 8GB trở lên là phù hợp với nhu cầu dựng phim

Ổ cứng với dung lượng càng lớn thì người dùng sẽ càng có nhiều không gian để lưu trữ dữ liệu phục vụ công việc của mình mà không cần phải bỏ thêm kinh phí trang bị ổ cứng di động hay nâng cấp ổ cứng. Có hai loại ổ cứng vẫn thường được các tín đồ công nghệ đặt lên bàn cân để cân đo đong đếm là HDD và SSD.

Trong khi HDD ghi điểm với người dùng nhờ chi phí rẻ và dung lượng lớn thù SSD lại chiếm được sự yêu thích khi sở hữu tốc độ ghi chép dữ liệu cực kỳ nhanh chóng, hỗ trợ máy tính khởi động các ứng dụng nhanh hơn rất nhiều so với HDD.

Do đó, bạn có thể suy xét theo từng nhu cầu cụ thể của mình mà lựa chọn dung lượng lưu trữ cao của HDD hay là tốc độ xử lý nhanh chóng của SSD.

Màn hình

Đối với công việc dựng phim, đương nhiên không thể không quan tâm đến chất lượng hiển thị của màn hình khi lựa chọn laptop phục vụ công việc. Do đó, cần lựa chọn laptop để dựng phim đảm bảo yếu tố màn hình chuẩn xác về chất lượng màu sắc, hiển thị rõ ràng từng chi tiết kể cả những vật thể nhỏ. 

Màn hình với khả năng hiển thị tốt sẽ hỗ trợ công việc làm phim tốt hơn

Màn hình với khả năng hiển thị tốt sẽ hỗ trợ công việc làm phim tốt hơn

Bạn cần đầu tư màn hình với độ phân giải tối thiểu là Full HD với sự hỗ trợ của tấm nền IPS hoặc VA để có góc nhìn rộng cùng khả năng tái tạo màu sắc chính xác nhất. Tỉ lệ và kích thước màn hình cũng là yếu tố cần quan tâm. Thông thường, công việc làm phim yêu cầu màn hình với kích thước lớn nhằm mang đến nhiều không gian hiển thị hơn.

Hy vọng những chia sẻ về các tiêu chuẩn cần quan tâm khi lựa chọn laptop để dựng phim của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhằm lựa chọn chuẩn xác người bạn đồng hành phù hợp nhất với mình.