Những vấn đề cần lưu ý khi mua màn hình đồ họa chuyên nghiệp

Cùng với desktop thì màn hình đồ họa chuyên nghiệp là bộ đôi không thể thiếu giúp tạo nên những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Hiểu rõ được sự cần thiết của màn hình, nhiều hãng công nghệ hiện nay đang chạy đua với nhau, tạo ra được những sản phẩm màn hình đáp ứng được nhu cầu người dùng. Vậy, khi mua màn hình đồ họa cần quan tâm đến vấn đề gì? Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé.

Làm thế nào để chọn đúng màn hình đồ họa chuyên nghiệp?

 

Làm thế nào để chọn đúng màn hình cho đồ họa?

Làm thế nào để chọn đúng màn hình cho đồ họa?

Những màn hình chuyên dành cho đồ họa có mức giá không hề rẻ, vì thế trước khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ càng những yếu tố quan trọng sau: độ phân giải, kích thước màn hình, độ chuẩn màu, các cổng kết nối, góc nghiêng và giá thành. Cần trung hòa các yếu tố trên để có được một chiếc màn hình chuyên đồ họa vừa đáp ứng tốt cho công việc vừa không lãng phí.

Độ phân giải màn hình

Bởi sự phát triển của công nghệ, độ phân giải của màn hình cũng được nâng cấp qua từng năm. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về độ phân giải 720p, 1080p, 2560p,…Trong thời điểm hiện tại, độ phân giải đã đạt được đỉnh cao của nó, giúp hình ảnh được hiển thị một cách chân thực, rõ ràng hơn. Và điều này đặc biết chính xác đối với những ai đang theo ngành thiết kế đồ họa.

Độ phân giải được dùng phổ biến hiện nay có thể kể đến Ultra-High-Definition (UHD) hay còn biết tới là màn hình máy tính 4k. Những màn hình này có khả năng phục vụ công việc đồ họa rất tốt. Màn hình 4k sở hữu độ phân giải 3840×2160 pixels, hiển nhiên giá thành của nó cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại màn hình thông thường.  

Ngoài ra, còn có một số độ phân giải khác cũng được dùng nhiều cho màn hình đồ họa như Wide – Quad HD có 2560 x 1440 pixels hay còn gọi là 1440p, Full HD có 1920 x 1080 pixels thường biết là 1080p. 

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm việc của nhà thiết kế, đồng thời màn hình tốt thì độ phân giải mới thể hiện được tính năng vượt trội của nó. Với màn hình đồ họa chuyên nghiệp có kích thước từ 27 inch trở lại thường có tỷ lệ khung hình đạt 16:9. Còn đối với các màn hình có độ lớn 34 inch lại sẽ có tỷ lệ tốt hơn là 21:9. Màn hình có tỷ lệ 21:9 sẽ cho mức độ phân giải cao hơn một chút so với 16:9.

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình

Về kích thước màn hình, khi mua bạn cũng nên quan tâm đến không gian làm việc của mình có đủ để đặt màn hình quá lớn hay không. Nếu bạn chỉ cần sử dụng một màn hình thì kích thước từ 32 inch trở lên là phù hợp. Còn bạn có thói quen sử dụng 2 đến 3 màn hình một lúc thì 27 inch là phù hợp.

>>> Những yếu tố không thể thiếu của một màn hình đồ họa chuyên nghiệp

Độ chính xác màu sắc

Màu sắc hiển thị trên màn hình là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Yêu cầu màu sắc khi xuất ra phải giống với màu sắc hiển thị trên màn hình thì tác phẩm mới coi là đạt chuẩn. Được biết, công nghệ tấm nền cao cấp cho mức hiển thị hình ảnh tốt nhất hiện nay là Advanced High – Performance In – Plane Switching (AH- IPS).

 

Độ chính xác màu sắc

Độ chính xác màu sắc

Đối với màn hình đồ họa chuyên nghiệp, yêu cầu về tấm nền IPS trên màn hình là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp cho bạn có những đánh giá chính xác hơn về độ sắc nét của hình ảnh tốt trong khi làm việc. Điểm nổi bật của IPS là khả năng tái hình hình ảnh rõ ràng, cùng với góc nhìn rộng. Ngoài tấm nền IPS thì hiện tại người dùng còn có thể sử dụng 2 công nghệ tấm nền khác như VA, TN.

Cổng kết nối màn hình

Chất lượng hình ảnh xuất ra cũng phụ thuộc rất nhiều vào cổng kết nối từ GPU đến với màn hình máy tính. Hiện nay, 2 cổng kết nối tốt nhất cho màn hình làm đồ họa là HDMI và DisplayPort. Cả 2 cổng kết nối này rất phổ biến và được tích hợp hầu hết trên các thiết bị màn hình. Cách tốt nhất để bạn có thể thực hiện công việc đồ họa một cách tốt nhất là trang bị một card đồ họa và màn hình máy tính có chứa cả 2 cổng kết nối HDMI lẫn DisplayPort.

Trên đây là tổng hợp những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn màn hình đồ họa chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết có thể phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng lựa chọn màn hình để đạt được những kết quả tốt trong công việc thiết kế của mình.

>>> Lưu ý cần nhớ khi lựa chọn màn hình đồ họa chuyên nghiệp