Render là gì? Điều gì làm nên một laptop chuyên render?

Laptop chuyên render nhanh là yếu tố cần thiết để hoàn thành công việc cho các designer. Mỗi máy tính đều có khả năng render nhưng hiệu quả của chúng lại khác nhau. Vậy để lựa chọn được mẫu laptop render tốt nhất đem lại hiệu suất công việc cao thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Render là gì?

Render (tiếng Việt có nghĩa là kết xuất đồ họa) là quá trình tạo một mô hình hay tập hợp các mô hình thành cảnh phim hoặc hình ảnh. Mô hình ở đây là mô tả một đối tượng dưới dạng ba chiều. Việc mô ta bao gồm các thông tin về chất liệu, bố trí ánh sáng, chất liệu và hình học của đối tượng.

Render có nghĩa là kết xuất đồ họa

Render có nghĩa là kết xuất đồ họa

Trong quá trình xử lý đồ họa, kết xuất là bước quan trọng cuối cùng để tạo ra diện mạo của mô hình và hoạt hình. Kết xuất đồ họa (Render) được ứng dụng trong video trò chơi, các chương trình mô phỏng, hiệu ứng trong phim ảnh, mỗi lĩnh vực sử dụng các kỹ thuật riêng.

Nên dùng CPU hay GPU để render tốt hơn? 

Quá trình render được thực hiện nhờ vào CPU. Nhưng hiện nay có nhiều hãng sản xuất CPU cho ra đời những loại chip đồ họa hỗ trợ cho quá trình này là GPU.

GPU là chip điện tử có chức năng như bộ xử lý của card đồ họa. Một trong những sản phẩm nổi tiếng trong lĩnh vực này kể đến là Nvidia, AMD. Nvidia được biết đến và sử dụng rộng rãi nhờ vào dòng sản phẩm Nvidia Quadro.

Phần mềm chuyên sử dụng cho đồ họa 3d

Phần mềm chuyên sử dụng cho đồ họa 3d

Việc sử dụng card nào cho render phụ thuộc vào yếu tố bạn cần render đồ họa 3d hay đơn giản là edit hình ảnh, video. Đối với mảng 3d thì nên chọn render bằng GPU giúp sáng tạo sản phẩm và sử dụng các công cụ nhanh hơn. Còn với các editor thì sử dụng CPU. Vì CPU hoạt động hết công suất để render đó là lý do vì sao máy bị chậm dần đi khi thực hiện.

Những sai lầm thường gặp khi chọn laptop chuyên render

Cấu hình máy mạnh chưa chắc render nhanh

Laptop có cấu hình mạnh giúp designer thực hiện nhiều nhiệm vụ một lúc chứ không đẩy nhanh tốc độ render. Bộ xử lý đã làm việc rất nhiều khi render bằng CPU mặc dù có khả năng xử lý nhanh nhưng hoạt động hết công suất vào một sản phẩm khác. Vì thế mỗi designer khi lựa laptop nên chú ý thêm yếu tố bên ngoài CPU.

Cấu hình máy mạnh chưa chắc render nhanh

Cấu hình máy mạnh chưa chắc render nhanh

GPU tốt giúp quá trình render diễn ra mượt hơn

GPU là một bộ xử lý riêng biệt. Khi GPU mạnh nó sẽ hỗ trợ một phần công việc của CPU. Điều này giúp việc render dễ dàng hơn. Bên cạnh CPU, GPU thì các bạn cũng nên quan tâm đến yếu tố dung lượng hay cổng kết nối HDMI, DisplayPort để đảm bảo hiệu quả render tốt nhất.

Không thể bỏ qua màn hình và cổng kết nối

Màn hình là một yếu tố không thể thiếu trong việc tạo ra một sản phẩm tốt. Các designer nên lựa chọn laptop có độ phân giải cao, dải màu rộng và độ sai lệch màu sắc thấp để mang đến trải nghiệm làm việc chính xác. Màn hình ít nhất phải cho phép hiệu chỉnh thường xuyên và độ che phue màu 99% Adobe RGB. Độ phân giải tối thiểu là full HD hoặc chọn màn hình 2K, 4K tùy theo tính chất của công việc.

Laptop Acer ConceptD 7 Ezel – Trải nghiệm sáng tạo thông qua chiếc máy tính nhỏ gọn

Một chiếc laptop hội tụ các yếu tố cần thiết cho designer mang đến người dùng trải nghiệm màu sắc với màn hình Pantone 4K UHD kết hợp với sự linh hoạt của bản lề máy tính có thể xoay gập 6 chế độ. Với bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ 10 khiến việc render trở nên dễ dàng hơn cùng với card đồ họa Nvidia GeForce RTX2080 với Max-Q design. Bên cạnh sự nổi bật trong cấu hình thì vẻ ngoài đơn giản đầy tinh tế chắc chắn thu hút ánh nhìn của các bạn . Gam màu trắng được bao bọc bởi bề mặt gốm. 

Acer ConceptD 7 Ezel

Acer ConceptD 7 Ezel

Hy vọng với bài viết trên giúp các bạn hiểu được render là gì? Và những yếu tố cần chú ý để sỡ hữu được một chiếc laptop chuyên render mạnh mẽ sẽ giúp các designer thực hiện được công việc nhanh chóng đầy hiệu quả và render hình ảnh, video giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn cũng như đạt hiệu quả cao trong công việc.

>>> Xem thêm: Laptop render video tốc độ nhanh – trợ thủ đắc lực của marketer, youtuber