Theo dõi cảm xúc – Một nhu cầu mới nhưng cần thiết

Song song với việc hiểu rõ cơ thể và tình trạng sức khỏe của cơ thể thì hiểu và điều khiển được cảm xúc cá nhân cũng rất quan trọng. Cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sức khỏe, tinh thần, công việc… của mỗi người. Nắm được nhu cầu đó, một số ứng dụng theo dõi cảm xúc đã ra đời để giúp bạn hiểu hơn về cảm xúc của bản thân mình.

Cảm xúc là gì, tại sao cần theo dõi cảm xúc?

Cảm xúc có thể hiểu đơn giản là một trạng thái tinh thần được sinh ra do nhiều nguyên nhân như biến đổi trạng thái cơ thể, thần kinh hay trong các quá trình tương tác xã hội. 

Cảm xúc chính là một yếu tố không thể thiếu để hình thành nên một con người. Cảm xúc có thể là chìa khóa, khai mở ra những điều tươi đẹp, tương lai rực rỡ, cũng có thể trở thành mồ chôn cho một con người. Đó tùy thuộc vào cách chúng ta đối mặt với cảm xúc của mình.

Cảm xúc xuất hiện một cách tự nhiên, trước cả khi ta có suy nghĩ. Thế nên, cảm xúc chi phối rất nhiều đến hành vi, mục đích, các quyết định hay hành động của một con người. Cách bạn đối xử với người khác khi bạn vui vẻ thoải mái rất khác với khi bạn cáu kỉnh, bực tức đúng không nào?

Thế nên, việc theo dõi cảm xúc của bản thân là việc quan sát các hành vi, quá trình hình thành những cảm xúc. Từ đó ta có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, tránh được những hành vi dẫn đến cảm xúc tiêu cực, hay sử dụng những cảm xúc đó để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn.

6 loại cảm xúc cơ bản của con người
6 loại cảm xúc cơ bản của con người

Điều tiết cảm xúc

Điều tiết cảm xúc là một kỹ năng cần thiết giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng, thuận lợi và hạnh phúc hơn. Tất nhiên, chúng ta không phải là các đấng giác ngộ hay những nhà tâm lý học vĩ đại để có thể dẫn dắt và điều khiển cảm xúc hoàn toàn theo ý mình. Thế nhưng, việc điều tiết, kiềm hãm các cảm xúc tiêu và giải phóng các cảm xúc tích cực có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Bạn cũng đừng hiểu nhầm giữa việc điều tiết cảm xúc và đè nén cảm xúc. Nhất là các cảm xúc tiêu cực. Hãy tưởng tượng, cảm xúc là một dòng sông. Thì việc điều tiết chính là uốn nắn dòng chảy, tạo ra phụ lưu để dòng sông trở nên yên ả. Ngược lại, việc đè nén cảm xúc sẽ giống như một chiếc đập ngăn dòng chảy của con sống, đến lúc nào đó, khi lượng cảm xúc đã quá nhiều thì chiếc đập đó sẽ tan vỡ tạo thành một trận lũ kinh hoàng.

Để hiểu được dòng sông cảm xúc đó, bạn cần dõi theo nó, qua các lưu vực, qua những khúc sông để từ đó có thể định hướng, điều tiết được cảm xúc của mình. Để có thể điều tiết thì cần theo dõi, quan sát, vậy ta quan sát cảm xúc của chính mình bằng cách nào?

Hiểu về cảm xúc là hiểu hơn về bản thân bạn
Hiểu về cảm xúc là hiểu hơn về bản thân bạn

Ứng dụng theo dõi cảm xúc – hỗ trợ bạn hoàn thiện bản thân

Thật may thay, với ứng dụng công nghệ hiện đại, việc bạn ghi lại cảm xúc của mình mà không cần phải ghi nhớ hay chép lại là hoàn toàn khả thi. Với ứng dụng ngân hàng số TNEX, việc bạn theo dõi cảm xúc mỗi ngày của mình trở nên thật dễ dàng. Dù là một ứng dụng mobile banking, thế nhưng TNEX có tích hợp nhiều chức năng vô cùng tiện dụng và thực tiễn. 

Ngoài theo dõi cảm xúc, bạn còn có thể theo dõi bước chân, quản lý quỹ tiền, quản lý chi tiêu cho cá nhân và gia đình… Với nhiều ứng dụng thực tiễn như vậy, TNEX có thể trở thành người bạn đồng hành hỗ trợ bạn rất nhiều trong cả công việc và cuộc sống hằng ngày. Đây hứa hẹn là một ứng dụng cực hot dành cho những người năng động hay những bạn trẻ như GenZ. 

Hãy thấu hiểu cảm xúc bản thân mình hơn bằng cách sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc. Từ đó học cách điều khiển cảm xúc của bản thân ngày càng trở nên tích cực hơn. 

Ứng dụng theo dõi cảm xúc của bạn - TNEX
Ứng dụng theo dõi cảm xúc của bạn – TNEX

Tổng kết

Việc theo dõi và thấu hiểu cảm xúc của bản thân là cực kỳ cần thiết. Hạn chế các cảm xúc tiêu cực và nâng cao những cảm xúc tích cực sẽ giúp đời sống tươi đẹp hơn rất nhiều. Ngoài ra, hãy sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc của bản thân để việc điều khiển cảm xúc hiệu quả hơn bạn nhé.

>>> Đọc thêm: Nên mở tài khoản ngân hàng nào để nhận được nhiều lợi ích nhất?