Thanh toán hóa đơn điện tử là gì?

Việc thanh toán các hóa đơn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều khi xuất hiện hóa đơn điện tử, đặc biệt với các người dùng có cuộc sống bận rộn. Vậy thanh toán hóa đơn online là gì? Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thanh toán này là gì? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn online là gì?

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn online là gì?

Thanh toán hóa đơn online là gì?

Thanh toán hóa đơn điện tử được hiểu là phương thức thanh toán trực tuyến, thực hiện ngay trên mạng internet chỉ với một vài thao tác cực kỳ đơn giản. Theo đó, khi tiến hành thanh toán điện tử, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn thao tác chuyển tiền, nạp tiền hay rút tiền tùy ý. Thay vì người dùng sử dụng tiền mặt cho các hoạt động thanh toán thì với hình thức thanh toán hóa đơn điện tử, dòng tiền có thể thể lưu chuyển cực nhanh thông qua các tài khoản trực tuyến.

Hiện nay có 4 hình thức thanh toán hóa đơn online phổ biến

  • Thanh toán qua thẻ ngân hàng bằng những loại thẻ như thẻ tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa. Đây là phương thức thanh toán thông dụng được nhiều khách hàng đang sử dụng vì tính tiện lợi của nó, cũng như nhờ vào sự phổ biến của các dịch vụ ngân hàng.
  • Thanh toán qua các cổng thanh toán dịch vụ: Do nhu cầu thanh toán online phát sinh, các cổng thanh toán điện tử được mở ra càng nhiều. Tùy thuộc vào dịch vụ cần thanh toán mà người dùng có thể lựa chọn cổng thanh toán điện tử phù hợp.
  • Thanh toán qua Ví điện tử: Dễ dàng nhìn thấy sự tham gia của các Ví điện tử trong dịch vụ thanh toán hóa đơn điện tử. Nổi bật nhất phải kể đến các Ví điện tử như momo, ZaloPay, VINID Pay… Ví điện tử được tích hợp như 1 ứng dụng trên chiếc điện thoại di động thông minh cung cấp đa dạng các phương thức thanh toán không tiền mặt. Những tài khoản ví điện tử chỉ cần liên kết với ngân hàng của người dùng đang sử dụng là có thể tiến hành thanh toán hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, Ví điện tử còn có thể được dùng để chuyển tiền – nhận tiền trực tuyến hay thanh toán mọi loại hóa đơn, dịch vụ của người dùng.
  • Thanh toán bằng dịch vụ internet banking hoặc mobile banking

Ngoài các hình thức bên trên thì hiện nay người dùng đang sử dụng hình thức thanh toán bằng internet banking hoặc mobile banking, chỉ cần tải và đăng ký tài khoản ngay trên điện thoại là có thể sử dụng và thanh toán tất cả hóa đơn.

Thanh toán bằng dịch vụ internet banking hoặc mobile banking

Thanh toán bằng dịch vụ internet banking hoặc mobile banking

Ưu điểm của hình thức thanh toán hóa đơn điện tử 

Việc sử dụng thanh toán hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy thông thường, người dùng sẽ được hưởng những ưu điểm sau:

  • Không cần phải đến trực tiếp các địa điểm thanh toán để thực hiện và hoàn tất mọi giao dịch
  • Tiết kiệm thời gian di chuyển cho người dùng
  • Chủ động thanh toán tất cả hóa đơn ở mọi lúc mọi nơi
  • Theo dõi tất cả lịch sử giao dịch dễ dàng từ tài khoản thanh toán
  • Tiết kiệm chi phí với rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi từ nhà cung cấp dịch vụ.

Dễ dàng thanh toán hóa đơn điện tử trên TNEX

Để thực hiện hình thức thanh toán hóa đơn bằng hình thức trực tuyến qua app TNEX, đầu tiên người dùng cần đăng ký mở tài khoản Ngân hàng số TNEX qua app của ngân hàng số này. Sau đó thực hiện xong thao tác đăng nhập vào tài khoản và thanh toán hóa đơn tại ứng dụng theo các bước như sau:

Bước 1: Vào mục “Thanh toán Hóa đơn” của app TNEX.

Bước 2: Người dùng lựa chọn một loại hình thanh toán gồm tiền nước, truyền hình, tiền điện, internet…

Bước 3: Tại giao diện chính của app, lựa chọn “Đơn vị thanh toán” và nhập “Mã Khách hàng ” ở mục thông tin thanh toán.

Bước 4: Chọn ” Nguồn thanh toán”. Sau đó, nhấn “Tiếp tục”.

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin hóa đơn, chọn nguồn tài khoản thanh toán và xác nhận thông tin.

Bước 6: Nhập mã xác thực giao dịch được gửi đến số điện thoại và hoàn thành thanh toán.

TNEX - Cam kết miễn phí phí dịch vụ trọn đời

TNEX – Cam kết miễn phí phí dịch vụ trọn đời

Tổng kết

Bài viết trên đã nêu rõ hình thức thanh toán hóa đơn online là gì? và các ưu điểm khi sử dụng dịch vụ. Tính năng thanh toán hóa đơn điện tử trên TNEX giúp người dùng  có thể thanh toán tiền điện, nước, nạp điện thoại, mua thẻ cào… 

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thẻ ATM tại nhà siêu chi tiết cho người mới