3 điều designer quan tâm trước khi tậu các dòng laptop chuyên đồ họa

Lựa chọn 1 chiếc laptop cho dân đồ họa chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Dân thiết kế từ khi có ý tưởng cho đến lúc biến ý tưởng của bản thân thành sản phẩm thực tế là 1 hành trình đầy cam go. Vậy các thông tin nào dân designer cần quan tâm đối với các dòng laptop chuyên đồ họa? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Khả năng lưu trữ số lượng lớn rất quan trọng với dòng laptop chuyên đồ họa

Hẵng ai đã từng thử thiết kế 1 hình ảnh đơn giản hay 1 đoạn video nhỏ có thể hiểu được việc thiết kế cần nhiều tài nguyên như thế nào. Bạn cần nhiều đoạn clip, âm thanh, hình ảnh nhỏ để tạo nên 1 tác phẩm hoàn chỉnh. Với những sản phẩm đơn giản, bạn có thể chỉ cần 100MB – 200MB tư liệu để hoàn thành. Nhưng, với những sản phẩm, kỹ thuật phức tạp hơn, đôi lúc 10 – 20GB dung lượng bộ nhớ đã bị ngốn hết chỉ cho 1 dự án duy nhất. Bởi vậy, việc laptop có một dung lượng bộ nhớ cao là hết sức cần thiết.

Nếu bạn chỉ đang tập tành đồ họa với thiết kế 2D đơn giản, 1 chiếc máy tính có dung lượng 500Gb có thể đáp ứng tốt cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn đi sâu và xa hơn, thì hãy suy nghĩ thêm về việc mua một chiếc laptop có dung lượng bộ nhớ trên 1Tb.

Các dòng Acer ConceptD với dung lượng bộ nhớ lớn đáp ứng tốt nhu cầu của Designer

Các dòng Acer ConceptD với dung lượng bộ nhớ lớn đáp ứng tốt nhu cầu của Designer

>>> Xem thêm: Sự vượt trội của các dòng laptop chuyên đồ họa so với bảng vẽ điện tử

Khả năng render tốt cần được quan tâm 

Dân đồ họa đã quá quen thuộc với thuật ngữ render. Một sản phẩm cụ thể đến với tay khách hàng cần rất nhiều thao tác và công sức. Chúng ta tự hào với công sức đó. Nhưng để đóng gói thành quả gửi đến cho khách hàng, sản phẩm cuối cùng lại cần sự giản đơn. Và trong lúc này, khả năng xử lý lệnh của công cụ làm việc trở nên cực kì quan trọng. Chắc không designer nào muốn chờ 1 tiếng thậm chí cả buổi mới ra 1 tác phẩm hoàn chỉnh gửi khách hàng. Bởi dân thiết kế còn rất nhiều deadline  đang vẫy tay đón chào ở phía trước.

Để có thể giảm thời gian trích xuất tệp nhiều nhất có thể, các designer hãy quan tâm thêm về các cấu hình máy tính sau đây:

  • Bộ vi xử lý CPU: Với yêu cầu thiết kế đồ họa, dòng Intel I7 hoặc tương đương luôn là lựa chọn nên được sử dụng nhất. Đi theo các dòng thế hệ mới hơn, khả năng xử lý sẽ nhanh và tốt hơn. Dĩ nhiên, các dòng thế hệ càng mới thì chi phí càng cao, nên việc lựa chọn cũng phụ thuộc vào mức độ phạm vi công việc của bạn. Bạn nên mua 1 chiếc laptop có chip Intel đời 6 trở lên hoặc tương đương như  i7-6820, 6920HQ, i7-7700HQ, Xeon E3-1505m, i7- 7820HQ, 7920HQ.
  • Bộ nhớ tạm thời RAM: RAM cũng là một yếu tố cần quan tâm của. Bạn nên chọn Laptop có Ram đời mới nhất với dung lượng tối thiểu 16Gb mới hy vọng có thể không đứng máy hoặc chờ đợi dài lâu với các sản phẩm thiết kế của mình
  • Loại ổ cứng: Không chỉ dân thiết kế, mà đến cả dân văn phòng cũng nên trang bị ổ cứng SSD để  đảm bảo tốc độ truy xuất về Ram được nhanh nhất có thể

Với các dòng Acer ConceptD, việc render luôn nhẹ nhàng, êm ả

Với các dòng Acer ConceptD, việc render luôn nhẹ nhàng, êm ả

Máy tính chuyên đồ họa cần hỗ trợ tốt cho công việc thiết kế

Dễ dàng thao tác cũng là yếu tố cần được quan tâm rất nhiều. Dân đồ họa chúng ta cần đặt các Layer đúng vị trí chi tiết đến từng milimet. Hơn thế, trong các đối tượng sử dụng laptop thường xuyên, designer cũng là nhóm thao tác trên máy tính nhiều nhất. Bởi vậy chúng ta cần quan tâm rất nhiều đến các chi tiết nhỏ của chiếc máy tính được sử dụng. Độ mềm và nảy của bàn phím, độ nhạy của touchpad hoặc liên kết tốt với chuột đều cần được chú ý.

Nếu bạn cần xử lí bằng tay hoặc vẽ thêm cho các tác phẩm đồ họa của mình thì yếu tố bút và màn hình cảm ứng đi kèm cũng nên là yếu tố cần được tham khảo

Các dòng Acer ConceptD chủng Ezel sẽ hỗ trợ tốt cho việc Sketch

Các dòng Acer ConceptD chủng Ezel sẽ hỗ trợ tốt cho việc Sketch 

Trên đây là một số yếu tố kỹ thuật cần quan tâm của các dòng laptop chuyên đồ họa. Hy vọng các designer có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy tính đồ họa phù hợp nhất. Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin về các máy tính Acer ConceptD – dòng máy mà Acer dành trọn tâm huyết cho dân thiết kế chúng mình tại đây.

>>> Xem thêm: Trên tình bạn dưới tình yêu’ với chiếc laptop dành cho designer Acer ConceptD 7 Ezel Pro

>>> Tiêu chí nằm lòng khi chọn mua laptop đồ họa 2D