4 nguyên nhân làm bạn đau tai khi đeo tai nghe

Bạn đã tham khảo nhiều cách đeo tai nghe đúng cách nhưng vẫn bị đau tai? Vậy nguyên nhân đau tai khi đeo tai nghe là gì ? Cùng đọc bài viết để tìm hiểu nguyên nhân mà bạn gặp phải khi đeo tai nghe nhé!

Nguyên nhân làm bạn bị đau tai khi tai nghe

Tai nghe bị chật

Tai nghe dạng chụp có kích thước nhỏ hơn form đầu của chúng ta nên khi sử dụng phần chụp tai sẽ kẹp sát vào tai tạo cảm giác đau khó chịu ở vành tai. Để hạn chế được vấn đề này hãy kiểm tra độ rộng đầu của bạn có vừa với kích thước tai nghe hay không. Để an toàn hơn thì nên ra cửa hàng mang thử để đảm bảo sự thoải mái khi dùng tai nghe.

Sử dụng tai nghe quá chật cũng là nguyên nhân làm đau tai khi đeo tai nghe

Sử dụng tai nghe quá chật cũng là nguyên nhân làm đau tai khi đeo tai nghe

Dùng tai nghe trong thời gian dài

Bạn có nghe về quy tắc 60/60 của WHO chưa ? Quy tắc 60/60 là sử dụng tai nghe ở âm lượng 60% trong thời gian 60 phút đây là phương pháp bảo vệ thính lực được quốc tế công nhận.

Vì khi sử dụng tai nghe nghe nhạc với âm lượng vượt quá 60% và thời gian nghe liên tục 60 phút sẽ dẫn đến các tình trạng như chóng mặt, đau tai,… làm cho người dùng cảm thấy căng thẳng, đôi khi bị dẫn đến đau đầu.

Để làm giảm bớt tình trạng này bạn nên có thời gian nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút rồi tiếp tục sử dụng chứ không nên đeo tai nghe liên tục. Việc này hạn chế việc đau tai và bảo vệ sức khỏe cho đôi tai của bạn.

Dùng tai nghe âm lượng

Bạn có thói quen sử dụng tai nghe nghe nhạc với âm lượng lớn? Thì nên bỏ ngay đi vì nó không tốt cho tai của bạn.

Với dạng tai nghe nhét tai, gần như 100% âm thanh sẽ đi thẳng vào tai và có khoảng cách gần với màng nhĩ nếu sử dụng việc này nhiều lần sẽ gây cho bạn các tình trạng như lãng tai, gây căng thẳng lên hệ thần kinh, tệ hơn là giảm thính lực.

Đối với dạng tai nghe over ear cũng vậy, tuy có phần thoáng hơn tai nghe in ear nhưng gần 90% âm thanh sẽ đi vào ống tai của bạn. Lưu ý là âm lượng của tai nghe over-ear lớn hơn so với những loại in-ear.Bạn nên đảm bao tai nghe sẽ sẽ luôn ở mức âm lượng từ 60% đến 80% để tai của bạn luôn được thoải mái.

Sử dụng sai cách: nhét tai nghe sâu vào trong tai để nghe rõ hơn

Nhiều bạn có sở thích tận hưởng toàn bộ âm thanh từ tai nghe, tuy tai nghe có trang bị một lớp mút cao su rất mềm và êm. Nhưng khi nhét sâu vào tai thì tai vẫn sẽ chịu một lực, nên sử dụng trong thời gian dài vẫn làm đau tai.

Tiêu chí chọn tai nghe thoải mái không bị đau tai

Trọng lượng phù hợp

Với tai nghe có trọng lượng nhỏ hơn 250 gam thì được xem là nhẹ, nếu tai nghe lớn hơn 350 gam thì nặng. Hạn chế sử dụng những dòng tai nghe có trọng lượng lớn nếu bạn không muốn gặp một số trở ngại sau:

  • Vành tai nghe đè lên đầu bạn làm đau đầu
  • Lực kẹp lên vành tai lớn để tai nghe kẹp chặt vào đầu không bị rơi khi dùng
  • Mang một chiếc tai nghe gần 500g trên đầu ngoài việc đau tai đau đầu thì cổ bạn còn mỏi nếu sử dụng lâu.

Để đảm bảo nên hỏi người bán hoặc xem rõ thông tin sản phẩm khi mua tai nghe.

Kiểm tra kích thước của tai nghe

Không chỉ là độ rộng của tai nghe bạn nên quan tâm đến các đệm mút của tai nghe:

  • Mút đệm tai nghe chụp tai: Sử dụng mút tai nghe có kích thước phù hợp với tai, nếu sử dụng mút quá nhỏ sẽ làm cấn vành tai gây đau tai. Lựa chọn những mẫu tai nghe có mút dày và mềm tạo sự êm ái, giảm áp lực lên vành tai.
  • Đệm cao su nhét tai: với đệm dành cho tai nghe in-ear nên chọn loại vừa tai. Nếu sử dụng đệm nhỏ sẽ làm cho tai nghe dễ bị tuột.

Với những tiêu chí trên bạn có thể xác định loại tai nghe phù hợp mà không là đau tai. Bạn có thể tham khảo tai nghe truyền âm thanh qua xương của Shokz để hạn chế được tình trạng đau tai khi đeo tai nghe trong thời gian dài.

Shokz là dòng tai nghe thể thao truyền âm thanh qua xương, được bộ điền kinh chấp nhận sự nhận sử dụng trong suốt quá trình thi đấu nên được đảm bảo về chất lượng và độ an toàn của tai nghe.

Shokz - Tai nghe truyền âm thanh qua xương là một lựa chọn hợp lý

Shokz – Tai nghe truyền âm thanh qua xương là một lựa chọn hợp lý

Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể tìm ra được nguyên nhân khiến bạn bị đau tai khi đeo tai nghe. Hiện nay tai nghe Shokz đã có mặt và được phân phối chính thức tại Việt Nam. Bạn hãy ghé thăm Shokz tại cửa hàng hoặc trang web Shokz Việt Nam để tìm hiểu thêm và sở hữu ngay cho mình một chiếc tai nghe truyền âm thanh qua xương nhé!