4 lý do khiến bạn bị đau tai khi đeo tai nghe? Cách sử dụng tai nghe hiệu quả

Tai nghe đang dần trở thành “vật bất ly thân” của mọi người trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn chưa biết cách sử dụng tai nghe đúng cách và bị đau tai. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân đau tai khi đeo tai nghe và cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

Một số lý do đau tai khi đeo tai nghe

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc tai bị đau khi sử dụng tai nghe. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến, hầu hết mọi người đều gặp phải.

Nguyên nhân bạn bị đau tai khi đeo tai nghe

Nguyên nhân bạn bị đau tai khi đeo tai nghe

1. Kích thước tai nghe không phù hợp

Kích thước tai nghe quá lớn, không nhét vừa lỗ tai sẽ làm cho vành tai bị đau khi đeo tai nghe trong thời gian dài. Đa số mọi người gặp phải tình trạng này khi mua tai nghe online và không xem kĩ kích thước tai nghe.

2. Sử dụng tai nghe trong thời gian dài

Đeo tai nghe quá 60 phút hoặc 90 phút liên tục trong một lần sử dụng sẽ gây ra căng thẳng và không tốt cho tai. Có thể gây ra nhức tai, đau đầu, thậm chí là hoa mắt, chóng mặt.

3. Nghe nhạc với âm lượng lớn

Khi đeo tai nghe 100% âm lượng sẽ đi thẳng vào tai và rất gần màng nhĩ, điều này trở thành mối nguy hiểm cho tai nếu bạn nghe ở mức âm lượng lớn. Nếu nghe nhạc với âm lượng lớn trong thời gian dài cho một lần sử dụng và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến tai đau nhức, căng thẳng hệ thần kinh, có thể gây ra các bệnh về thính lực.

4. Không vệ sinh tai nghe thường xuyên

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là tai nghe không được vệ sinh thường xuyên, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm sinh sôi, phát triển. Từ đó gây đau tai, nhiễm trùng tai, viêm tai ngoài, viêm tai giữa,…

Cách sử dụng tai nghe hiệu quả

Mọi người cần lưu ý một số điểm sau để sử dụng tai nghe hiệu quả hơn và không bị đau tai.

Lựa chọn tai nghe phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng tai nghe khác nhau như: Tai nghe in ear, over ear, open ear,… Tùy vào mục đích sử dụng mà mọi người có thể cân nhắc.

  • Nếu bạn thích tận hưởng âm nhạc ở không gian riêng tư thì nên chọn tai nghe in ear.

  • Tai nghe over ear dành cho các bạn thích tai nghe ôm trọn vành tai.

  • Bạn nào không thích đeo tai nghe nhưng vẫn muốn có không gian nghe nhạc riêng tư thì có thể sử dụng dòng open ear. Với thiết kế open ear, tai nghe truyền âm thanh qua xương là lựa chọn hoàn hảo cho bạn nào thích luyện tập các bộ môn thể thao như: Chạy bộ, đạp xe, trekking,…

Và quan trọng là bạn phải chọn đọc kĩ thông số kỹ thuật, kích thước tai nghe, phần đệm mút vừa với tai mình để tránh tình trạng đau tai khi đeo tai nghe.

Lựa chọn loại tai nghe phù hợp để tránh đau tai khi đeo tai nghe

Lựa chọn loại tai nghe phù hợp để tránh đau tai khi đeo tai nghe

Không sử dụng tai nghe liên tục trong thời gian dài với âm lượng lớn

Bạn đã nghe qua nguyên tắc 60/60 của WHO khi sử dụng tai nghe? Tức là sử dụng tai nghe với âm lượng dưới 60% trong thời gian không quá 60 phút. Đây là mức âm lượng và khoảng thời gian hợp lý để bảo vệ tai của bạn.

Sau khi nghe nhạc khoảng 60 phút, hãy nghỉ ngơi 15 đến 20 phút cho tai thư giãn, đỡ căng thẳng và bạn có thể tiếp tục sử dụng tai nghe.

Vệ sinh tai thường xuyên

Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh tai nghe? Từ nay hãy tập thói quen vệ sinh tai nghe thường xuyên hơn (khoảng 1 lần/tuần) để tai nghe luôn sạch và vi khuẩn không có cơ hội phát triển, gây ra các bệnh về tai.

Kết luận

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz

Vừa rồi chúng ta vừa tìm hiểu nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng đau tai khi đeo tai nghe và các cách đơn giản để tránh đau tai. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích vận động các bộ môn thể thao ngoài trời như: Đạp xe, chạy bộ, trekking thì có thể chọn cho mình tai nghe truyền âm thanh qua tai Shokz. Tai nghe này giúp tránh tình trạng đau tai hiệu quả lại vừa có thể nghe nhạc và cảm nhận được mọi thứ xung quanh khi luyện tập.