Điểm khác nhau giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử và ngân hàng số tại Việt Nam là hai loại doanh nghiệp tài chính mới được đi vào hoạt động trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng hiện đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn không có ít người nhầm lẫn rằng hai loại hình ngân hàng này là một. Vậy điểm khác nhau giữa hai ngân hàng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài sau nhé.

[[alt=]]

Ngân hàng điện tử và ngân hàng số tại Việt Nam có gì khác nhau?

1. Ngân hàng số có phải là ngân hàng điện tử không?

Rất nhiều người dùng hiện nay đã nhầm lẫn rằng ngân hàng số tại Việt Nam chính là ngân hàng điện tử bởi lẽ cơ chế chung của hai doanh nghiệp này đều là trực tuyến thông qua sự hỗ trợ của thiết bị thông minh, nhưng thực tế câu trả lời lại là “không”. Sự khác nhau của 2 loại ngân hàng này như sau:

Ngân hàng điện tử thường sẽ bao gồm các dịch vụ như Mobile Banking, Internet Banking… được thực hiện thông qua thiết bị có kết nối với mạng Internet và đây chỉ là những dịch vụ phát triển thêm của một ngân hàng truyền thống. Có thể hiểu rằng, khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng điện tử thì bạn cần phải liên kết trực tiếp với ngân hàng đang đăng ký sử dụng và với một số vấn đề khi giải quyết thì cá nhân cũng cần phải đến trực tiếp tại phòng giao dịch.

Còn với Digital Banking, người dùng sẽ thực hiện được tất cả các dịch vụ tài chính lẫn các chức năng khác của ngân hàng đều thông qua hình thức trực tuyến. Và hầu như các doanh nghiệp thuộc loại hình Digital Banking đều sẽ giải quyết mọi thắc mắc hay các yêu cầu của khách hàng hoàn toàn bằng hình thức online thông qua tính năng trao đổi với ngân hàng hay liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hay cổng thông tin.

[[alt=]]

Ngân hàng thuần số TNEX có gì đặc biệt?

2. Bật mí đến người dùng về TNEX – Ngân hàng thuần số tốt nhất hiện nay

2.1 Vì sao nên sử dụng dịch vụ tại ngân hàng TNEX?

TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên tại thị trường tài chính Việt Nam và được chính thức ra mắt người dùng vào gần cuối năm 2020 dưới sự bảo trợ bởi ngân hàng TMCP hàng hải Việt Nam (MSB). Ngân hàng chỉ sau hơn 2 năm hoạt động cũng đã  chính thức vượt mốc hơn 1 triệu người dùng và vinh dự hơn nữa là đã được The Asian Banker bình chọn là “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam vào năm 2022”. 

TNEX hiện đang hỗ trợ cho khách hàng được phép thực hiện các giao dịch tài chính cùng hàng loạt các tính năng thuận ích sống hỗ trợ cho cuộc sống của người dùng được tiện nghi hơn, cụ thể đó là:

  • Chuyển tiền online nhanh chóng.
  • Gửi tiền tiết kiệm dễ dàng ngay trên app.
  • Thanh toán hóa đơn online như tiền điện, nước, viễn thông…
  • Nạp tiền vào tài khoản thanh toán.
  • Mở và quản lý tài khoản thanh toán ngay trên ứng dụng của TNEX.
  • Quản lý chi tiêu cá nhân.
  • Quỹ đa năng.
  • Tính năng đếm bước chân.
  • Mua bảo hiểm xe máy điện tử.

Ngoài ra, ngân hàng TNEX còn có chính sách miễn phí ưu đãi trọn đời dành riêng cho khách hàng TNEX, cụ thể đó chính là: không thu phí chuyển tiền nội bộ hay liên ngân hàng, không thu phí rút tiền mặt tại bất kỳ cây ATM trên toàn quốc, không thu phí quản lý tài khoản, không thu phí thường niên, không thu những khoản phí “ẩn” phát sinh khác trong quá trình sử dụng tài khoản TNEX.

Hướng dẫn cách đăng ký tạo tài khoản ngân hàng online tại TNEX

2.2 Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản ngân hàng online tại TNEX

Bước 1: Tìm kiếm và cài đặt ứng dụng/ app TNEX trên App Store hoặc CH Play về smartphone. Sau đó, người dùng truy cập vào app, chọn mục “đăng ký tài khoản” và điền đầy đủ các thông tin bao gồm: số điện thoại (đã được đăng ký chính chủ), mật khẩu (tối thiểu 6 ký tự bao gồm chữ thường, chữ hoa, số và ký tự đặc biệt) và email (của người dùng đang sử dụng thường xuyên).

Bước 2: Khách hàng có thể sử dụng ảnh sẵn trong smartphone hoặc chụp ảnh trực tiếp trong quá trình đăng ký cả hai mặt (rõ ràng, không mất góc, mất thông tin) của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để hệ thống xác minh danh tính và tự động điền thông tin đăng ký.

Bước 3: Thực hiện các thao tác nhận diện khuôn mặt theo sự hướng dẫn của hệ thống TNEX như chụp các góc mặt, xoay trái/ phải, nhìn thẳng, cười,…

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin đăng ký và nhập mã xác thực OTP đã được gửi về tin nhắn của số điện thoại đăng ký ở bước 1. 

Sau bước này là bạn đã hoàn toàn thủ tục đăng ký, chỉ cần chờ ngân hàng TNEX duyệt là đã kích hoạt được tài khoản và bạn đã có thể trải nghiệm các dịch vụ tài chính tuyệt vời tại đây.

Tổng kết

Vậy là bài viết trên đây cũng đã giúp bạn làm phép so sánh giữa ngân hàng điện tử và ngân hàng số tại Việt Nam. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu được một tài khoản chất lượng và ưng ý nhất nhé.

>>> Xem thêm tại: Tài khoản định danh điện tử là gì? Hướng dẫn cách đăng ký định danh điện tử