Điện thoại android bị lag: Nguyên nhân & Cách khắc phục

Điều khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất mỗi khi sử dụng điện thoại android là hay xảy ra hiện tượng giật, lag, cản trở công việc bạn đang làm. Vậy điện thoại android bị lag là do đâu? Có cách nào khắc phục được hiện tượng này hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Điện thoại android bị lag là do đâu?

Có thể thấy, trước đây các sản phẩm điện thoại có cấu hình thấp và chip xử lý yếu sẽ gây ra hiện tượng giật lag do không đủ dung lượng dữ liệu ứng dụng và không tương thích với các phần mềm mới cập nhật hiện nay. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, điện thoại android bị giật, lag chủ yếu là do bộ nhớ.

Bộ nhớ của máy bị đầy gây lag máy

Tất cả các điện thoại đều có giới hạn 90% bộ nhớ, và khi bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu đến mức giới hạn bộ nhớ, máy sẽ có dấu hiệu đơ và giật. Giả sử điện thoại của bạn có bộ nhớ ROM 64GB và bạn sử dụng đến 57GB bao gồm ứng dụng hệ thống, hình ảnh, video clip, ứng dụng đã cài đặt thì chắc chắn điện thoại thông minh của bạn sẽ bị chậm lại trong các hoạt động . Đáng chú ý nhất là bạn phải chọn phím Home trên các phím điều hướng thay vì Back khi thoát ứng dụng, vì thiết bị quay lại trang trước bị lag và quá chậm.

Những ứng dụng nền bị đầy

Một lý do liên quan đến việc sử dụng bộ nhớ là các ứng dụng sẽ lưu trữ dữ liệu nền, cookie và bộ nhớ đệm liên tục và trong thời gian dài. Điều này thể hiện rõ khi sử dụng các ứng dụng vì chúng được thiết kế để thu thập thông tin dữ liệu cho nhà cung cấp. Mỗi ứng dụng tích lũy dữ liệu theo thời gian và nhiều ứng dụng này sẽ lấp đầy bộ nhớ của điện thoại. Khi bộ nhớ của điện thoại bị đầy, đồng nghĩa với việc khả năng hoạt động của nó cũng sẽ bị chậm lại.

Quảng cáo chạy ngầm, ngốn dung lượng

Điện thoại android bị lag do ứng dụng nền bị đầy

Quảng cáo chạy ngầm, ngốn dung lượng

Ngoài ra, một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến điện thoại Android bị giật, lag là do các ứng dụng và quảng cáo chạy nền trên điện thoại. Đây là những ứng dụng và quảng cáo mà người dùng vô tình cài đặt trên thiết bị của họ. Điều này khiến cho rất nhiều ứng dụng chạy ngầm, ngốn tài nguyên, chiếm dụng bộ nhớ, lấn át hệ thống, làm chậm hiệu suất thiết bị và tất nhiên là gây ra tình trạng điện thoại bị đứng màn hình, treo hoạt động, làm chậm các tác vụ.

Cách khắc phục hiện tượng điện thoại android bị giật, lag

Đối với nguyên nhân chính gây ra bộ nhớ đầy, chúng ta cần khắc phục bằng cách làm như sau:

  • Đi tới cài đặt để truy cập danh sách ứng dụng.

  • Xem xét tất cả các ứng dụng của bạn, xác định ứng dụng nào bạn cần sử dụng và ứng dụng nào đã lâu không sử dụng và gỡ cài đặt các ứng dụng cũ đó.

  • Vào mục ứng dụng chứa dữ liệu lớn (thường từ 100MB trở lên), chọn Clear Data and Clear Cache. Hai thao tác này sẽ xóa một số thông tin mà ứng dụng lưu trong bộ nhớ.

  • Nếu đã thực hiện hai bước trên mà điện thoại vẫn bị đơ, người dùng có thể chọn bước tiếp theo là cài đặt phần mềm bên thứ ba, hỗ trợ dọn dẹp bộ nhớ, xóa ứng dụng cũ,…

  • Ngoài ra, bạn nên cân nhắc lựa chọn mẫu điện thoại mới hơn, cấu hình tốt hơn và đủ RAM, ROM để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, mượt mà và ít giật lag.

Smartphone vivo V23 5G có cấu hình tốt với RAM, ROM dung lượng lớn

Smartphone vivo V23 5G có cấu hình tốt với RAM, ROM dung lượng lớn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã điện thoại, bạn có thể tham khảo mẫu vivo V23 5G và vivo V23e của thương hiệu vivo. Cả vivo V23 5G và vivo V23e đều đi kèm với RAM 8GB và ROM 128GB giúp bạn lưu trữ và vận hành thiết bị một cách thoải mái với tốc độ ấn tượng. vivo V23e chạy hệ điều hành Android 11, V23 5G là Android 12, đảm bảo hiệu suất lâu dài.

RAM 8GB cộng với RAM Mở Rộng giúp vivo V23e và V23 5G hoạt động trơn tru hơn

RAM 8GB cộng với RAM Mở Rộng giúp vivo V23e và V23 5G hoạt động trơn tru hơn

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại android bị giật lag. Hy vọng những thủ thuật này sẽ mang lợi lợi ích cho bạn.