Độ phân giải là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến một chiếc màn hình đồ họa?

Khi chọn mua một chiếc màn hình máy tính, người dùng sẽ được nhân viên tư vấn nhiều về yếu tố độ phân giải. Vậy làm sao để chọn ra chiếc màn hình tốt nhất cho đồ hoạ trong một rừng sản phẩm đầy rẫy trên thịt trường hiện nay.  

Định nghĩa độ phân giải của một chiếc màn hình máy tính chính là số lượng hàng ngang và số cột dọc của số lượng điểm ảnh trên màn hình . Điểm ảnh sẽ được xếp liên tiếp với nhau nhằm tạo ra được một màn hình hiển thị. 

Độ phân giải là số lượng hàng ngang và số cột dọc của số lượng điểm ảnh trên màn hình

Độ phân giải là số lượng hàng ngang và số cột dọc của số lượng điểm ảnh trên màn hình

Nói dễ hiểu như một màn hình độ phân giải Ultra HD 3840 x 4000 pixels sẽ có 3840 hàng ngang và 4000 hàng dọc chứa các điểm ảnh. Tính ra sẽ có 3840 x 4000 = 15.360.000 điểm ảnh (pixels) tồn tại trên màn hình hay 15,3 Megapixels.

Top 2 chiếc màn hình tốt nhất cho đồ họa ở thời điểm hiện tại

1. Chiếc màn hình gaming phục vụ tốt đồ họa Predator XB253

Thiết kế Predator XB253 hướng đến người dùng có cá tính mạnh và được Acer hiệu chỉnh sẵn độ chính xác màu sắc trước khi xuất xưởng. Cụ thể giá trị sRGB chuẩn 99% và đạt chuẩn hiển thị VESA Display HDR400 nên hoàn toàn phù hợp với những công việc liên quan đến đồ họa, cần thể hiện màu sắc chính xác.

Predator XB253 mới trang bị tấm nền IPS, độ phân giải FHD, tần số quét 240Hz

Predator XB253 mới trang bị tấm nền IPS, độ phân giải FHD, tần số quét 240Hz

Về mặt công nghệ, mẫu Predator XB253 mới trang bị tấm nền IPS, độ phân giải FHD (1920 x 1080 pixel) cùng tần số quét 240Hz. Công nghệ khử nháy Flickerless giúp bảo vệ thị giác người dùng xuyên suốt thời gian dài sử dụng, tránh tình trạng mỏi mắt, khó chịu. Thêm vào đó, công nghệ ComfyView chống chói giúp hình ảnh vẫn hiển thị tốt trong môi trường sáng, và Low dimming điều chỉnh độ sáng màn hình và cho góc nhìn thoải mái suốt cả ngày. 

Điểm qua thông số kỹ thuật của Predator XB253

  •  Kích thước : 25 inch
  •  Cổng kết nối 2xHDMI (2.0) + DP (1.2a)+ SPK + Audio out + USB 3.0×4(1U4D)
  •  Tỷ lệ khung hình: 16: 9
  •  Độ sáng:  400 cd / m2
  •  Độ tương phản: 1000: 1
  •  Hỗ trợ màu: 16,7 triệu màu
  • Hỗ trợ chuẩn màu : 99% sRGB
  • Tần số quét 240Hz

2. Màn hình độ phân giải 4K Acer ConceptD CP3

Màn hình Acer ConceptD CP3 vẫn sở hữu gần như đầy đủ những đặc điểm nổi bật nhất của dòng ConceptD mới nhất của Acer, trên đó dễ thấy nhất là mặt trước của màn hình cũng giống như những chiếc màn gaming trước đây sẽ được in logo riêng chứ không phải cái tên Acer. Bên cạnh đó, chân đế của chiếc màn hình cũng được làm bằng kim loại chắc chắn và miếng kê chân phía dưới là một cụm vân giả gỗ mang một thiết kế vô cùng thanh lịch. 

Mặt trước của Acer ConceptD CP3 có thiết kế đơn giản nhưng thanh lịch

Mặt trước của Acer ConceptD CP3 có thiết kế đơn giản nhưng thanh lịch

Mặt trước của màn hình có thiết kế đơn giản nhưng thanh lịch, thêm đó là tấm che chắn ánh sáng tạo nên sự chuyên nghiệp cũng như mang đến toàn bộ ánh sáng chân thực cho người nhìn. 

Tấm che ánh sáng chuyên nghiệp mang đến toàn bộ ánh sáng chân thực cho Acer ConceptD CP3

Tấm che ánh sáng chuyên nghiệp mang đến toàn bộ ánh sáng chân thực cho Acer ConceptD CP3

Hệ thống Color Calibrator được điều khiển bởi các nút có thể bấm được ở dưới mặt sau cũng phía bên phải của màn hình. Nó là những nút nhấn vật lý và có thể tối ưu hoá cấu hình màu của màn hình chỉ với vài thao tác nhanh chóng và cơ bản. 

>> Một chiếc màn hình đồ hoạ có những yếu tố quan trọng nào 

Tạm kết 

Bài viết đã giới thiệu và tư vấn cho các bạn khái niệm của độ phân giải và sự ảnh hưởng của nó đến chiếc màn hình tốt nhất cho đồ hoạ. Với giá cả biến động và đa dạng mẫu mã trên thị trường hiện nay thì bạn nên cân nhắc kỹ càng để tậu được một chiếc màn hình làm hài lòng bản thân. 

>>> Màn hình tốt nhất cho đồ họa nên đạt chuẩn sRGB, Adobe RGB hay DCI P3?