Những dòng laptop chuyên đồ họa tạo xu hướng của thập kỷ

Trong suốt một thập kỷ vừa qua, có hàng trăm mẫu máy tính xách tay khác nhau và những công nghệ vượt trội mới được phát minh. Các dòng laptop chuyên đồ hoạ ra đời trong giai đoạn 2010-2020 có thiết kế càng ngày càng mỏng, khả năng sử dụng linh hoạt, thời lượng pin càng lớn và cấu hình mạnh mẽ hơn. 

1. Một huyền thoại về dòng laptop chuyên đồ hoạ Apple MacBook Air 

MacBook Air đời đầu ra mắt năm 2008 nhưng đến thời điểm năm 2013 thì Apple mới cho ra mắt mẫu sản phẩm hoàn thiện nhất về thiết kế lẫn trải nghiệm sử dụng. 

Macbook Air là một huyền thoại về dòng laptop chuyên đồ hoạ

Macbook Air là một huyền thoại về dòng laptop chuyên đồ hoạ 

Từ khi ra đời, MacBook Air chỉ có một số cổng USB và bỏ đi ổ đĩa như các máy thông thường khác. Cuối cùng Apple đã đúng vì sau này mọi thiết kế về laptop được đi theo cảm hứng thiết kế của Apple. 

2. Lenovo Yoga

Ở thời điểm năm 2012, đa số các dòng laptop đã có khả năng xoay gập nhưng bị hạn chế ở góc xoay chỉ từ 120 đến 180 độ. Lenovo Yoga ra mắt và cho phép người dùng gập ngược ra sau như một chiếc máy tính bảng. Lenovo Yoga cũng tiên phong trong công nghệ màn hình cảm ứng, cho phép người dùng không chỉ thao tác với máy tính bằng phím và chuột nữa, mà còn dùng cả ngón tay. Việc màn hình có thể gập ngược 360 độ cũng đã tạo cảm hứng cho tất cả những dòng laptop lai máy tính bảng về sau này. 

>>> Sự vượt trội của các dòng laptop chuyên đồ họa so với bảng vẽ điện tử

3. Công nghệ MacBook Pro Touchbar (2016)

So với MacBook Pro trước đó, MacBook Pro Touchbar (2016) được Apple thay đổi nhiều về ngoại hình, mỏng nhẹ hơn, số lượng cổng kết nối giảm, đồng thời bổ sung màn hình phụ phía trên bàn phím giúp thao tác nhanh hơn. Tuy vậy, điểm trừ của sản phẩm là kiểu bàn phím cánh bướm (Butterfly) tạo trải nghiệm gõ phím không ổn định.

4. Dòng máy tính lai máy tính bảng Microsoft Surface Pro 3

Từ năm 2014, Microsoft đã cho ra mắt chiếc laptop Surface Pro 3 làm tiền đề cho những sản phẩm máy tính lai máy tính bảng. Đây là tiền đề để hãng phát triển những dòng laptop lai cho đến ngày hôm nay. Microsoft Surface Pro 3 vẫn là dòng máy tính bảng kiêm laptop tiệm cận với sức mạnh của một chiếc máy tính. Các hãng còn lại vẫn đi theo quan điểm phân biệt rõ ràng giữa máy tính bảng và laptop.

Microsoft đã cho ra mắt chiếc laptop lai tablet Surface Pro 3 vào năm 2014

Microsoft đã cho ra mắt chiếc laptop lai tablet Surface Pro 3 vào năm 2014

5. Dell XPS 13 không còn bị xem là ăn theo Macbook nữa 

Dell XPS 13 từ khi ra mắt bị gán là một sản phẩm bắt chước dòng laptop chuyên đồ hoạ quả táo cắn dở. Tuy nhiên kể từ thời điểm năm 2015, Dell cho thấy mình không còn là kẻ đi sau Apple khi ra mắt XPS 13 với viền màn hình siêu mỏng, vỏ kim loại cứng cáp, cấu hình vượt trội và thời lượng pin tốt so với những chiếc laptop windows. Ở thời điểm hiện tại, Dell XPS 13 vẫn là một chiếc laptop có thể đặt ngang bàn cân với MacBook Air nếu người dùng muốn chọn một chiếc máy tính mỏng nhẹ chạy Windows. 

6. Acer ConceptD Ezel Series thuộc hệ sinh thái sáng tạo 

Những sản phẩm mới đến từ Acer được ra mắt thuộc hệ sinh thái ConceptD của hãng. Với những thiết kế độc lạ xuất hiện từ triển lãm CES từ 2019 thì đến thời điểm 2020, Acer ConceptD đã cho ra mắt đến đối tượng là những nhà thiết kế đồ hoạ một loạt sản phẩm cao cấp laptop, desktop và màn hình. 

>> Tham khảo mẫu laptop Acer ConceptD 7 Ezel đẹp từ trong ra ngoài

Acer ConceptD đã cho ra mắt đến đối tượng là những nhà thiết kế đồ hoạ

Acer ConceptD đã cho ra mắt đến đối tượng là những nhà thiết kế đồ hoạ

Acer ConceptD Ezel Series là dòng laptop chuyên đồ hoạ mới nhất đến từ hãng Acer với thiết kế xoay gập bản lề Ezel đặc biệt cùng bút vẽ Stylus đi kèm. Kích thước màn hình tuỳ từng phiên bản sẽ dao động từ 14 đến 15.6 inch. Chiếc màn hình trên Acer ConceptD Ezel Series có thể xoay gập 6 chế độ khác nhau từ laptop, tablet, float, trình chiếu… Đây là dòng laptop đi tiên phong trong khả năng xoay linh hoạt của phần màn hình trên thân máy. 

Kết 

Trên đây là những dòng laptop chuyên đồ hoạ ra mắt trong khoảng một thập kỷ trở lại đây. Tất cả đều mang trong mình những công nghệ đi đầu và trở thành xu hướng trong những năm tiếp theo. 

>>> 4 mẫu laptop chuyên đồ họa 3D