Những tiêu chí lựa chọn và gợi ý mẫu màn hình máy tính 2K

Có nhiều bạn khi mua màn hình hoặc laptop thường sẽ nhìn thấy các loại màn hình với thông số như độ phân giải là 2K hoặc 4K nhưng có nhiều bạn chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của thông số này là gì. Thi trong bài viết này mình sẽ làm rõ khái niệm màn hình máy tính 2K và gợi lý cho một chiếc màn hình đạt tiêu chuẩn 2K phù hợp với bạn.

Khái niệm các thông số của màn hình

Trước khi mua một sản phẩm công nghệ số nào, điều đầu tiên mà cần chú ý đến đó là phần thiết kế bên ngoài và các thông số cấu hình của máy. Đối với sản phẩm là màn hình máy tính thì những thông số sau đây bạn cần đặc biệt chú ý đến như: tần số quét, độ tuongw phản, thời gian phản hồi cũng như dải màu.

Độ phân giải màn hình

Các độ phân giải màn hình

Các độ phân giải màn hình 

Nói về độ phân giải của màn hình thì phải hiểu các thông số thể hiện điểm ảnh trên màn hình, nếu các điểm ảnh càng nhiều thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét. Bởi vì mỗi điểm ảnh sẽ cấu hình nên mọt hình ảnh nhỏ và các hình ảnh nhỏ này tạo nên một bức tranh lớn. Mỗi điểm ảnh được gọi là pixel. Vậy nên, khi bạn đi mua màn hình bạn sẽ được nhân viên tư vấn hoặc đọc trên thông số của máy là màn hình chất lượng Full HD hay màn hình chất lượng 2K có khi lên đến 4K. Đối với chất lượng Full HD thì sẽ có 1920 x 1080 pixel. Chất lượng 2K sẽ có 2560 x 1440 pixel. Nếu nhân hai thông số này lại với nhau bạn sẽ thấy  số lượng điểm ảnh của Full HD sẽ nhỏ hơn 2K. Nếu nhu cầu bạn hướng tới là giải trí cao hoặc chơi game cũng như làm đồ họa thì chất lượng 2K là có thể cho hình ảnh chất lượng tương đối tốt hiện nay.

Tần số quét

Tần số quét là số lần hình ảnh hiển thị trong 1 giây, tần số càng cao thì màn hình sẽ liên tục cập nhật các hình ảnh được liên tục, nhất là khi chơi game có đồ họa nặng, Khi chơi bạn phải liên tục chuyển động, tay đổi các hành động của nhân vật, cảnh vật xung quanh cũng chuyển động theo. Vậy nên tần số quét cao sẽ giúp hình ảnh được mượt mà, không xảy ra hình trạng bị chậm hay xé màn hình.

Màn hình tần số quét cao cho hình ảnh đẹp hơn

Màn hình tần số quét cao cho hình ảnh đẹp hơn 

Hiện nay có rất nhiều loại tần số quyest như 60Hz, 75Hz, 120Hz, 144Hz hay ở những dòng máy tính đồ họa thì tần số này có thể lên đến 240Hz hay thậm chí là 300Hz. Bạn nên lưu ý rằng tần số cao là chưa đủ mà nó cần đi kèm với CPU đủ mạnh để xử lý hình ảnh nữa, và card đồ họa cũng là một yếu tố quyết định góp phần nền hình ảnh hiện thị có tốt hay không.

Bảng màu

Bảng màu phụ thuộc vào cấu hình của máy. Nếu máy có bảng màu đa dạng và chi tiết thì mắt sẽ cảm nhận được hình ảnh một cách thực tế và sống động hơn. Nếu máy tính loại cũ thì bạn chỉ nhìn thấy những màu cơ bản nhất như những chiếc tivi thời xưa. Bảng màu phổ thông hiện nay có 16,7 triệu màu với màn hình Full HD. Đối với màn hình máy tính 2K thì số màu lên đến 1,07 tỷ màu. Những bạn làm đồ họa cần nên lựa chọn bảng màu với chất lượng 2K trở lên.

Màn hình Nitro VG271UP 

Màn hình Nitro VG271UP

Màn hình Nitro VG271UP 

Thông số màn hình

  • Kích thước màn hình: 27 inch, tỷ lệ 16:9
  • Độ phân giải: 2K 2560×1440 tần số 144Hz
  • Tấm nền: IPS (In-plane Switching)
  • Thời gian phản hồi: 1ms
  • Độ tương phản tĩnh: 1.000:1
  • Độ tương phản động: 100M:1
  • Độ sáng: 300 nits, tăng lên 400 nits khi chọn HDR mode
  • Dải màu sắc: 1,07 tỷ màu
  • Độ chuẩn màu: 95% DCI-P

Thông tin cơ bản

Mặt lưng thiết kế kèm khe tản nhiệt

Mặt lưng thiết kế kèm khe tản nhiệt 

Màn hình máy tính 2K Acer Nitro VG271UP hiện đang có mức giá gần 11 triệu đồng, nằm trong phân khúc cận cao cấp nên nó được trang bị những ưu điểm vượt trội giúp trải nghiệm của người dùng là tốt nhất. Kích thước màn hình lên đến 27 inches với tỷ lệ 16:9 và tấm nền IPS cho phép nhìn tốt ở các góc rìa của màn hình. Ngoài ra tấm nền IPS còn giúp thể hiện được dải màu rộng lên đến 1,07 tỷ màu. Độ chuẩn gam màu đạt 95% DCI-P3, đây là chuẩn màu kỹ thuật số và có hiệu suất cao hơn 25% so với chuẩn RGB thường thấy ở các dòng sản phẩm khác. Màu sắc được đầu tư tốt giúp bạn trải nghiệm không gian chơi game sắc nét, chân thực hơn.

>> Xem thêm: chi tiết màn hình máy tính 2K Acer Nitro VG271UP tại đây.

>>> Xem thêm: Cách chọn màn hình 2K phù hợp cho game thủ