Những lưu ý khi lựa chọn laptop dành cho coder

Máy tính xách tay là một tài sản vô cùng cần thiết trong quá trình học tập cũng như làm việc của anh em hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cũng vì lý do đó mà việc sắm sửa một chiếc laptop phục vụ công việc cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về cấu hình chuẩn của một laptop dành cho coder, cùng tham khảo nhé và lựa chọn cho mình người bạn đồng hành phù hợp nhé!

RAM (Random Access Memory)

Công việc lập trình yêu cầu rất cao về hiệu năng của máy, do phải thường xuyên xử lý những thuật toán phức tạp cũng như giải mã dữ liệu. Do vậy, việc trang bị một bộ nhớ tạm với dung lượng lưu trữ lớn là việc làm vô cùng cần thiết. 

Đối với các bạn sinh viên, đang tìm hiểu và học lập trình ở trường đại học thì một máy tính xách tay sở hữu RAM 8GB là vừa đủ. Thế nhưng, nếu bạn đã bắt đầu đi làm thì cần trang bị tối thiểu RAM 16GB trở lên để đảm bảo tốt hơn cho quá trình làm việc của mình. 

Cần lựa chọn RAM có dung lượng từ 16GB trở lên để đảm bảo tốt hơn quá trình viết code

Cần lựa chọn RAM có dung lượng từ 16GB trở lên để đảm bảo tốt hơn quá trình viết code

Ngoài ra, khi công việc của bạn là xây dựng ứng dụng thì máy sẽ ngốn một lượng băng thông vô cùng lớn trên RAM. Cho nên đầu tư RAM lớn sẽ không bao giờ là phung phí khi bạn định hướng làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin này. 

Bộ nhớ RAM lớn cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều khi công việc sau này của bạn đòi hỏi thiết kế trên nền tảng platform, HTML, Photoshop,… và tạo dựng các cơ sở dữ liệu như: SQL, Sqlite,…

CPU (Central Processing Unit)

 Công việc của một coder thường xuyên phải làm việc đa nhiệm, bật mở nhiều tab làm việc cùng một lúc. Vì vậy, để đảm bảo quá trình làm việc diễn ra trơn tru, suôn sẻ thì trang bị bộ xử lý đa luồng là điều vô cùng cần thiết, phải đặt lên hàng đầu. Nếu bạn vẫn còn là sinh viên với kinh phí eo hẹp thì CPU với bộ vi xử lý Intel Core i5 trở lên là sự lựa chọn phù hợp nhất. Và nếu dư dả hơn về kinh tế, bạn có thể nâng cấp, đầu tư tốt hơn vào Chip Intel Core i7.

Bộ nhớ lưu trữ và tản nhiệt

Bộ nhớ lưu trữ tốc độ cao giúp tăng tốc thời gian đọc và ghi dữ liệu là vô cùng cần thiết đối với công việc của anh em ngành IT. Chính vì vậy, khi mua laptop dành cho coder, bạn cần lựa những máy có trang bị bộ nhớ SSD để tăng tốc độ và hiệu năng làm việc của máy. Máy chạy nhanh hơn, mượt mà hơn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc của bạn, nhất là khi IT vốn là một ngành nghề yêu cầu cảm hứng làm việc rất cao. 

Ổ cứng SSD giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn, nhất là khi các lập trình viên phải build phần mềm mới

Ổ cứng SSD giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn, nhất là khi các lập trình viên phải build phần mềm mới

Ngoài ra, vấn đề về tản nhiệt cũng cần được quan tâm khi lựa chọn máy tính xách tay chuyên viết code. Thường thì công việc này yêu cầu bạn phải làm việc xuyên suốt trong một thời gian dài, do đó một chế độ tản nhiệt hiệu quả sẽ hạn chế tình trạng máy bị nóng quá lâu, gây ra hiện tượng hỏng hóc cho các linh kiện bên trong laptop. 

Màn hình

Màn hình có kích thước lớn sẽ hỗ trợ tốt hơn công việc viết code của bạn. Đặc thù công việc của lập trình viên thường xuyên phải làm việc đa nhiệm, mở nhiều cửa sổ làm việc một lúc, vì vậy màn hình lớn sẽ mang đến nhiều không gian hơn. 

Màn hình lớn sẽ giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt khi làm việc trong thời gian dài

Màn hình lớn sẽ giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt khi làm việc trong thời gian dài

Bên cạnh đó, một màn hình lớn cũng sẽ giúp bảo vệ mắt của bạn tốt hơn khi phải thường xuyên làm việc trước máy tính trong thời gian dài. Việc đọc code cùng sẽ thoải mái và dễ dàng hơn khi làm việc với laptop có màn hình nhỏ.  

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng card màn hình chuyên đồ họa nếu muốn phát triển ở lĩnh vực phát triển các tựa game. Còn đối với trường hợp bạn chỉ chuyên lập trung ở những mảng khác thì việc quá đầu tư vào card màn hình là điều không cần thiết, trừ khi nhu cầu giải trí sau giờ làm của bạn là xem phim hay chơi game.

Thời lượng pin và bàn phím

Ngày nay, tình chất công việc của một lập trình viên cũng không còn quá gò bó, nên việc cầm theo laptop và làm việc ở thư viện, quán cà phê hay bất kỳ đâu mang đến ý tưởng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu này thì laptop dành cho coder của bạn bắt buộc phải có thời lượng pin cao. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều dòng máy được đầu tư cao về thời lượng pin, nên bạn đừng quá lo lắng nhé!

Bàn phím có đèn LED sẽ hỗ trợ quá trình làm việc vào ban đêm của các lập trình viên

Bàn phím có đèn LED sẽ hỗ trợ quá trình làm việc vào ban đêm của các lập trình viên

Viết code đương nhiên phải thao tác nhiều với bàn phím, vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn những chiếc máy tính xách tay có hành trình phím tốt, tránh gây ra tình trạng mỏi tay khi làm việc lâu. Đặc biệt, nên ưu tiên sử dụng laptop có đèn nền bàn phím để làm việc dễ dàng hơn vào ban đêm.

Hy vọng những thông tin chúng tôi nêu ra trong bài viết sẽ hỗ trợ tốt cho bạn trong quá trình tìm kiếm chiếc laptop dành cho coder. Lưu ý là cần chọn mua laptop lập trình ở những nơi uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé!