Tạo tùy biến, thoát, ngắt nối kết, hay khởi động lại Windows

Một trong những điểm hấp dẫn về Windows là bạn có thể tạo tùy biến theo sở thích của bạn. Bạn đã học cách bật và tắt chế độ nhấp đơn, đó chỉ là một trong số hàng chục thao tác chỉnh sửa mà bạn có thể thực hiện cho Windows để làm cho nó phù hợp hơn với việc làm và khiếu thẩm mỹ của bạn.

Trong số những thứ khác bạn có thể thay đổi diện mạo của nền màn hình- bổ sung wallpaper hay các mẫu hoặc thay đổi sơ đồ màu. Bạn cũng có thể sử dụng Control Panel để điều chỉnh hệ thống theo các nhu cầu của bạn-điều chỉnh tốc độ nhấp chuột, độ phân giải Moniter và nhiều hơn nữa.

Tạo tùy biến Windows

1. Thay đổi diện mạo của Windows

Đối với những người trang trí nội thất, Windows cung cấp một số công cụ đơn giản để trang trí nền màn hình và thay đổi sơ đồ màu của Windows. Để tạo tùy biến nền màn hình, hãy nhấp phải vào một vùng trống trên nền màn hình và chọn Propeties để hiện hộp thoại Display Properties.

2. Thiết lập nền

Từ nhãn Destop của hộp thoại Display Properties, danh sách Background cho phép bạn chọn mục đồ họa. Bằng cách sử dụng danh sách sổ xuống Position, bạn có thể xếp ngói (lặp lại qua nền màn hình) xếp chính giữa hay trải dài (mở rộng để lấp đầy nển màn hình) ảnh đồ họa được chọn, sử dụng danh sách Color để chọn một màu khác cho nến.

3. Thay đổi sơ đồ màu

Để thay đổi sơ đồ màu trên nền màn hình Windows, bạn hãy nhấp phải vào một vùng trống trên nền màn hình, chọn Properties và chọn nhãn Appearance trong hộp thoại Display Properties. Đây là nơi bạn có thể thay đổi diện mạo của các cửa sổ khi chúng hiển thị trên màn hình.

4. Thay đổi Theme

Sử dụng nhãn Themes để thay đổi toàn bộ diện mạo của Windows. Chẳng hạn, nếu bạn thích diện mạo thông thường của Windows, bạn có thể chọn Windows Classic từ danh sách sổ xuống Theme.

5. Control Panel là gì?

Bạn cũng có thể sử dụng Windows Control Panel để chỉnh sửa hệ thống theo các nhu cầu của bạn. Control Panel là một folder đặc biệt có chứa các công cụ để tạo tùy biến môi trường Windows. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để thực hiện mọi thứ từ điều chỉnh tốc độ di chuyển chuột qua màn hình, đến xác lập ngày tháng, thời gian, bổ sung phần cứng hay phần mềm mới vào hệ thống. Để truy cập Control Panel, hãy nhấp nút Start và chọn Control Panel.

6. Sử dụng Control Panel

Sau khi bạn đã ở trong folder Control Panel, bạn cần chọn một hạng mục từ danh sách. Chẳng hạn bạn muốn chỉnh cách xác lập chuột, bạn sẽ nhấp Printer and Other Hardware, sau đó nhấp Mouse (hãy thử nhiều công cụ khác nhau; bạn có thể luôn luôn thoát ra ngoài bằng cách đóng cửa sổ folder vừa được hiển thị hoặc nhấp nút Cancel.)

Thoát, ngắt nối kết, hay khởi động lại

Bạn cần thoát khỏi Windows một cách chính xác trước khi bạn tắt máy chính. Ngoài ra trong một số trường hợp bạn có thể muốn khởi động lại máy tính- chẳng hạn, bạn mới cài đặt một chương trình mới. Một người sử dụng khác có thể muốn nối kết với user account của họ. Thật may mắn đây chỉ là việc chọn một vài tùy chọn menu và hộp thoại. Trước tiên, bạn nên lưu tất cả dữ liệu và thoát bất kỳ trình ứng dụng nào bạn đang chạy.

1. Tắt máy tính

Trước khi bạn tắt máy tính, bạn nên mở menu start và chọn Turn off computer.

Tắt máy tính

2. Các tùy chọn Shutdown khác nhau

Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại Turn off Computer với các tùy chọn Stand By, Turn off, và Restart. Nhấp vào nút thích hợp với thao tác mà bạn đang cố thực hiện.

3. Ngắt nối kết

Nếu bạn đang chia sẻ máy tính với các user account khác hay bạn đang làm việc trên một mạng, bạn có thể chỉ muốn ngắt nối kết nhưng vẫn để máy tính chạy. Bằng cách đó những thành viên khác trong gia đình của bạn muốn sử dụng máy tính không phải bật nó lên trở lại. Để ngắt nối kết, bạn chỉ cẩn chọn menu start và chọn Log Off. Bạn sẽ nhận được một hộp thoại mà trong đó bạn có thể chọn Switch User of Lofg Off.

4. Nếu bạn quên đóng trình ứng dụng

Nếu bạn quên đóng bất kỳ cửa sổ trình ứng dụng nào đang mở và có bất kỳ tài liệu chưa được lưu, Windows hỏi bạn có muốn lưu dữ liệu hay không. Sau khi bạn đã lưu hay loại bỏ bất kỳ dữ liệu chưa được lưu, bạn sẽ nhìn thấy một màn hình cho bạn biết rằng đã an toàn để tắt máy tính. Trên một số máy tính, nó tự động tắt CPU cho bạn.

Ghi chú:

Windows phục hồi nền màn hình

Windows ghi nhớ bất kỳ trạng thái nào của nền màn hình khi bạn tắt máy tính và tự động phục hồi lại nó lần kế tiếp tải Windows với user account của bạn. Nếu một hay nhiều cửa sổ Windows đang mở trên màn hình của bạn khi bạn thoát Windows, bạn sẽ tìm thấy chúng trong cùng một chỗ khi bạn trở lại. (Tuy nhiên nếu bạn vó tình để mở các trình úng dụng, chúng sẽ được đóng trong suốt tiến trình tắt máy).

Mặc dù điều này cho phép bạn tạo tùy biến và điều khiển môi trường, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn không thể mong muốn Windows xếp đặt theo bạn. Nếu bạn thích bắt đầu một ngày làm việc với một màn hình rõ ràng, hãy đóng bất kỳ folder đang mở nào trước khi tắt máy tính.