Ưu – Nhược điểm khi mở tài khoản trực tuyến và cách khắc phục

Trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày nay, việc mở tài khoản trực tuyến không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Bên cạnh những tiện ích vượt trội thì tài khoản ngân hàng trực tuyến vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Hãy cùng khám phá các ưu điểm cũng như khuyết điểm khi đăng ký tài khoản ngân hàng online và tìm cách khắc phục để tránh các trường hợp rủi ro, không đáng xảy ra nhé. 

1. Ưu điểm và nhược điểm khi mở tài khoản trực tuyến 

1.1 Ưu điểm 

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tài khoản ngân hàng online ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần phải “chạy đôn, chạy đáo” đi tìm các chi nhánh, quầy giao dịch vừa mất thời gian, công sức và cả tiền bạc. 
 • Thao tác đơn giản: Thay vì phải ngồi và điền vào mẫu giấy tờ để cung cấp thông tin, xác nhận danh tính thì nay chỉ với vài thao tác đơn giản, mất từ 5 – 10 phút, bạn đã có thể hoàn tất thủ tục đăng ký và sử dụng ngay mà không cần phải chờ ngân hàng hồi âm. 
 • Đa dạng thiết bị: Mọi thiết bị điện tử, có kết nối Internet đều có thể mở tài khoản online. Không chỉ đăng ký mà còn có thể kiểm tra số dư tài khoản của mình trên tất cả các thiết bị này. Nếu gặp phải tình trạng “não cá vàng” thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì tài khoản ngân hàng online sẽ thông báo đồng thời trên điện thoại, website,… cho bạn. 

1.2 Nhược điểm 

 • Một số rủi ro về tài khoản ảo, web giả mạo: Trường hợp này không còn quá xa lạ, khi dạo gần đây các tài khoản giả, web ảo được lập nên với mục đích lừa gạt người, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Khi bạn bất cẩn nhấp vào đường link “lạ” thì ngay lập tức, tiền trong tài khoản đột nhiên “không cánh mà bay”. 
 • Nguy cơ lộ thông tin cá nhân: Việc cung cấp thông tin như: tên, số điện thoại, địa chỉ, chứng minh thư,… là điều bắt buộc khi muốn đăng ký tài khoản ngân hàng online. Nhưng nếu bạn không tìm đến các trang website chính thức của ngân hàng thì thông tin của bạn sẽ dễ dàng bị xâm nhập và làm phiền. 
 • Không được giải đáp kịp thời: Với một số người không quen sử dụng các thiết bị điện tử, họ khó có thể xoay sở được khi mở tài khoản online một mình mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Ngoài ra, một số dịch vụ trên các ứng dụng ngân hàng trực tuyến sẽ gây khó hiểu cho người lần đầu sử dụng. Chính vì thế việc không có nhân viên chỉ dẫn cũng sẽ gây khó khăn ít nhiều. 

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần chọn đúng nền tảng ngân hàng mà mình cần thì việc mở tài khoản online sẽ trở nên dễ dàng và an toàn. Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, các ngân hàng cũng không quá khó khăn trong việc tối ưu hoá các phương án bảo vệ khách hàng của mình một cách tốt nhất. 

2. Cách khắc phục những nhược điểm khi mở tài khoản trực tuyến

2.1 Cẩn thận với các đường link lạ và nguy hiểm từ các tài khoản ẩn danh 

Các đối tượng lừa đảo thường dẫn dụ mục tiêu ấn vào các đường dẫn của chúng, yêu cầu họ điều thông tin để lấy đi các thông tin cá nhân quan trọng. Hay thậm chí, có nhiều trường hợp tài khoản và cả thiết bị đều bị tấn công, mất đi dữ liệu và không thể sử dụng nữa. 

Tình trạng lừa đảo thông qua đường dẫn link giả mạo ngày càng phổ biến

Tình trạng lừa đảo thông qua đường dẫn link giả mạo ngày càng phổ biến 

2.2 Sử dụng ứng dụng do các ngân hàng uy tín phát triển 

Một cách tránh lừa đảo cực kỳ hữu hiệu là đăng ký tài khoản online qua ứng dụng ngân hàng chính thức trên các cửa hàng ứng dụng điện thoại. Đây là “con đường” mà các đối tượng rất khó đặt chân vào nên bạn sẽ rất an toàn khi sử dụng chúng.

Lựa chọn ngân hàng uy tín là một trong những tiêu chí hàng đầu

Lựa chọn ngân hàng uy tín là một trong những tiêu chí hàng đầu 

2.3 Không tiết lộ các thông tin cá nhân quan trọng

Đây là điều ta luôn phải nhớ để tự bảo vệ chính mình. Tuyệt đối không để lộ các thông tin như mật khẩu, mã OTP cho người khác. Sau khi sử dụng ứng dụng ngân hàng, bạn cũng hãy nhớ thoát ứng dụng và tắt máy, tránh trường hợp để kẻ gian khai thác thông tin.

Không tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng là cách để bảo vệ chính mình

Không tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng là cách để bảo vệ chính mình 

TNEX – Ngân hàng số hàng đầu Việt Nam

Với hai năm liên tiếp đạt danh hiệu “Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam” do tạp chí Asian Banker bình chọn, TNEX luôn mang đến cho người tiêu dùng Việt những dịch vụ tài chính tiện ích nhất như: 

 • Chuyển/nhận tiền nhanh 24/7 bất kể ngày lễ hay cuối tuần; Miễn phí mọi loại giao dịch và phí phát sinh; bảo mật an toàn: mật khẩu, sinh trắc học, mã PIN theo tiêu chuẩn An ninh thông tin dành cho Ngân hàng; tra soát lịch sử giao dịch siêu nhanh thông qua từ khoá. 
 • Mở tài khoản ngân hàng với phương pháp định danh eKYC hiện đại, đơn giản, đảm bảo an toàn cho người dùng 
 • Thanh toán mọi loại hoá đơn: điện, nước, Internet; Nạp tiền điện thoại từ các nhà mạng lớn như: Viettel, Vinaphone, Mobifone; Mua dữ liệu 3G – 4G, bảo hiểm xe máy. 

>>> Phần mềm quản lý chi tiêu nào tốt?

Ngoài ra, TNEX còn sở hữu các tiện ích tích hợp khác nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm khác: 

 • Quỹ đa năng – Đơn giản hoá việc thu và góp quỹ 
 • Sức khỏe tài chính – Theo dõi tài chính, đặt hạn mức chi tiêu để quản lý ví tiền của bạn mỗi ngày.
 • Sức khỏe thể chất – Tính năng đếm bước chân, thúc đẩy người dùng tập thể dục 
 • Sức khỏe tinh thần – Cập nhật tình trạng cảm xúc mỗi ngày, thống kế cảm xúc
 • Kết nối bạn bè – Trò chuyện chia sẻ mọi lúc, mọi nơi 
 • Shopping thả ga – Đề xuất các địa ăn chơi cho bạn. 

TNEX hỗ trợ người dùng mở tài khoản trực tuyến tại nhà dễ dàng

TNEX hỗ trợ người dùng mở tài khoản trực tuyến tại nhà dễ dàng 

Tổng kết 

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về dịch vụ mở tài khoản trực tuyến, các ưu điểm cũng như nhược điểm. Hãy thật cẩn thận và thận trọng trong việc lựa chọn và đăng ký tài khoản ngân hàng online của chính mình. Đừng quên rằng, TNEX là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang mở một tài khoản ngân hàng trực tuyến vừa nhiều tính năng vừa an toàn nhé.