Cách chụp macro trên điện thoại mà bạn cần biết

Hiện nay, cách chụp ảnh macro khá phổ biến với mọi người, phóng to những vật nhỏ như hoa, đồng tiền, giọt sương giúp những vật thể đó sắc nét hơn. Vậy bạn đã nắm chắc trong tay cách chụp macro hay chưa? Làm thế nào để tạo nên một bức ảnh chụp siêu cận độc đáo và đẹp mắt? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Ảnh chụp macro

Ảnh chụp macro

Chụp macro là gì?

Macro hay còn gọi là chụp siêu cận, tức là chúng ta sẽ phóng to những vật thể nhỏ chừng vài milimet theo một tỉ lệ nhất định. Tùy theo tỉ lệ khác nhau mà cho ra kích cỡ của vật thể trong bức ảnh khác nhau, ví dụ, độ phóng đại 1:1 nghĩa là vật thể bên ngoài có kích thước 10mm thì bức ảnh sẽ cho đúng 10mm, độ phóng đại 1:2 vật thể có kích thước thật 10mm thì bức ảnh sẽ cho ra 5mm. Tương tự với các tỉ lệ phóng đại khác. Ảnh chụp siêu cận trên điện thoại thường có độ phóng đại là 1:1, 1:2 hoặc thậm chí 10:1. 

Minh họa về ảnh chụp macro

Minh họa về ảnh chụp macro

Để có một bức ảnh chụp macro rõ ràng và sắc nét bạn cần lưu ý đến độ sâu trường ảnh, hay nói cách khác là điểm lấy nét gần nhất đến điểm lấy nét xa nhất. Chụp macro cần những ống kính có khả năng lấy nét ở cự ly cực gần, vì vậy bạn cần sử dụng những chiếc smartphone có ống kính chụp siêu cận chất lượng.

Biết được nhu cầu sử dụng và phát triển của thị trường hãng vivo đã trang bị cho chiếc smartphone vivo V21 5G ống kính chụp siêu cận 2MP, khẩu độ f/2.4, khoảng cách lấy nét 4cm giúp chụp những bức ảnh ở cự ly gần siêu sắc nét và rõ ràng. Cùng với camera chính có độ phân giải lên đến 64MP, hỗ trợ chế độ chống rung quang học OIS, bức ảnh sẽ vô cùng nổi bật. vivo V21 5G là trợ thủ đắc lực để bạn chụp ảnh macro siêu nét.

Công cụ hỗ trợ đắc lực - vivo V21 5G

Công cụ hỗ trợ đắc lực – vivo V21 5G

Cách chụp ảnh siêu cận sắc nét từng chi tiết

Xác định đối tượng

Bước đầu bạn cần xác định chủ thể chính mà bạn hướng tới. Ví dụ, đồng hồ, dây chuyền, nhẫn, côn trùng, hoa, giọt sương,… Vì mục đích của ảnh chụp macro là làm nổi bật chủ thể hết mức có thể, để đối tượng được rõ ràng chi tiết và sắc nét thu hút người xem khi họ không thể nhìn bằng mắt thường được, như vậy mới tạo được điểm nhấn cho một bức ảnh chụp siêu cận. Một chủ thể bình thường nhưng qua ống kính macro thì chủ thể ấy trở nên vô cùng đặc biệt.

Xác định chủ thể cần chụp

Xác định chủ thể cần chụp

Lấy nét

Chụp ảnh macro bằng điện thoại thì đơn giản hơn nhiều so với máy ảnh chuyên nghiệp. Sau khi xác định được chủ thể, chọn tỉ lệ độ phóng đại, tiếp đến đưa máy lại gần chủ thể nhất, cuối cùng sử dụng chế độ lấy nét tự động bằng cách chạm tay vào màn hình. Để đảm bảo sự nhầm lẫn giữa chụp ảnh cận cảnh và chụp ảnh siêu cận, bạn cần hiểu rõ rằng chụp ảnh cận cảnh thì các chi tiết sẽ ko rõ ràng và sắc nét, còn chụp ảnh siêu cận thì ảnh chụp sắc nét đến từng chi tiết một.

Xem thêm: Hướng dẫn chụp ảnh macro bằng điện thoại cho người mới bắt đầu

Cách chụp macro sắc nét từng chi tiết

Cách chụp macro sắc nét từng chi tiết

Một số điểm cần lưu ý khi chụp ảnh macro bằng điện thoại

Lựa chọn ánh sáng thích hợp

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các thể loại chụp ảnh. Đối với cách chụp macro, bạn nên lưu ý đến cường độ ánh sáng, nếu ánh sáng quá yếu, máy sẽ không xử lý được và việc lấy nét trở nên khó khăn. Đảm bảo đủ độ sáng bằng cách chiếu thêm đèn, dùng tính năng phơi sáng để ảnh chụp được sắc nét nhé.

Chú ý ánh sáng khi chụp

Chú ý ánh sáng khi chụp

Lựa chọn background

Chọn một phông nền đơn giản, không cầu kỳ chi tiết là lựa chọn vô cùng sáng suốt. Bởi nếu một hậu kỳ quá diêm dúa sẽ ảnh hưởng đến việc lấy nét của máy khiến chủ thể chính không còn được sáng rõ sắc nét. Hơn nữa, Phông nền quá cầu kỳ đôi khi cũng giết chết bức ảnh của bạn, nó làm cho bức ảnh không còn độ sang trọng và tinh tế.

Lựa chọn phông nền đơn giản

Lựa chọn phông nền đơn giản

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Việc chụp macro cần giữ máy cố định, không rung lắc trong quá trình chụp. Vì vậy bạn cần chuẩn bị chân máy ảnh (tripod) để hỗ trợ bạn giữ máy chắc chắn. Đặc biệt để chụp những vật thể di chuyển như côn trùng thì chân máy ảnh sẽ vô cùng có lợi cho bạn đấy. 

Chân máy ảnh giữ cố định điện thoại

Chân máy ảnh giữ cố định điện thoại

Một điều cần thiết đó là hãy lau chùi camera sạch sẽ nhé, nếu dính bụi hay một chút dầu trên camera sẽ làm cho chất lượng của ảnh chụp macro sẽ giảm đi không còn sắc nét nữa. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ bỏ túi những kiến thức về chụp ảnh macro.