Sao chép IBM PC

Thật thú vị khi nhận xét rằng trong kinh doanh PC, phần mềm được bảo vệ bản quyền trong khi phần cứng chỉ được bảo vệ với bằng sáng chế mà phải rất khó khăn, mất thời gian và tiền bạc để đạt được.

Lý do IBM ngày càng thất thế

Trong trường hợp các bằng sáng chế của Mỹ: Chúng hết thời hạn sau 20 năm. Theo văn phòng cấp bằng sáng chế Mỹ: “Bất kỳ quy trình, máy móc, sự chế tạo mới và hữu ích hay sáng tác nội dung hay bất kỳ sự cải tiến mới và hữu ích của việc đó” đều có thể được cấp bằng sáng chế. Định nghĩa này này gây khó khăn để cấp bằng sáng chế cho hầu hết khía cạnh của IBM PC bởi vì nó được thiết kế dùng những linh kiện tồn tại sẵn mà bất cứ ai đều có thể mua trên kệ. Thực tế nhiều linh kiện quan trọng cho PC đầu tiên xuất phát từ Intel như bộ xử lý 8088, bộ tạo xung đồng hồ 8284 (generator), bộ định thời gian 8253/54, bộ điều khiển ngắt 8259, bộ điều khiển DMA 8237 (Direct memory access), giao diện ngoại vi 8255 và bộ điều khiển bus 8288. Những con chip này làm nên trái tim và tâm hồn cho bo mạch chủ PC đầu tiên.

Do thiết kế của PC đầu tiên không hoàn toàn được cấp bằng sáng chế, bất cứ người nào cũng có thể nhân bản phần cứng của IBM PC. Họ chỉ việc mua những con chip tương tự từ những nhà sản xuất và nhà cung cấp mà IBM đã từng làm việc và thiết kế một bo mạch chủ mới với vòng mạch tương tự. Để hỗ trợ hơn cho việc này IBM công bố những sơ đồ dưới dạng biểu đồ hoàn tất của bo mạch chủ của họ, tất cả các card tích hợp dưới dạng chi tiết và sách hướng dẫn tham khảo kỹ thuật khá dễ dàng. Những sách hướng dẫn tham khảo này thậm chí còn bao gồm đầy đủ những liệt kê mã nguồn được chú giải cho mà ROM BIOS. Tôi có vài sách hướng dẫn đầu tiên của IBM này và vẫn tham khảo thành phần cụ thể – mức thông tin thiết kế PC. Thực tế, tôi đánh giá cao những sách hướng dẫn này cho bất kỳ ai muốn đào sâu vào thiết kế phần cứng PC. Mặc dầu đã in lâu, chúng vẫn có mặt trong thị trường sách cũ hay trên trang bán đấu giá trực tuyến như là eBay.

sao chép ibm pc

Sao chép IBM PC

Phần khó nhất của sao chép IBM PC là phần mềm được bảo vệ bởi luật bản quyền. Cả phần mềm Compaq và Phoenix (ngày nay được biết như Phoenix Technologies) đều trong số những nhà đầu tiên phát triển theo hướng hợp pháp vấn đề này cho phép nhân bản (không sao chép một cách chính xác) phần mềm như BIOS. BIOS được xác định như là bộ mã của phần mềm điều khiển dẫn dắt các thiết bị phần cứng trong hệ thống một các trực tiếp. Những loại chương trình này thường được gọi là trình điều khiển thiết bị (device driver), một cách cơ bản BIOS là tập hợp các mã trình điều khiển thiết bị được sử dụng để hoạt động và điều khiển phần cứng hệ thống. Hệ điều hành (như DOS và Windows) dùng những trình điều khiến này trong BIOS để điều khiến và kết nối với ngoại vi và phần cứng khác nhau trong hệ thống.