Ưu nhược điểm khi mua máy tính xách tay màn hình cảm ứng

Ngày nay, máy tính xách tách hay còn gọi là laptop đã trở thành công cụ phục vụ nhu cầu công việc, học tập, vui chơi giải trí dành cho nhiều lứa tuổi. Từ khi hệ điều hành Windows 8 ra đời thì nhiều mẫu laptop màn hình cảm ứng 2 trong 1 cũng được ra mắt với thiết kế độc đáo. Khi sử dụng màn hình cảm ứng sẽ giúp cho người dùng thao tác nhanh, chính xác hơn so với khi sử dụng bàn phím hay chuột thông thường. Vậy có nhất thiết phải mua máy tính xách tay màn hình cảm ứng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm của sản phẩm nhé.

Ưu nhược điểm khi mua máy tính xách tay màn hình cảm ứng

Ưu nhược điểm khi mua máy tính xách tay màn hình cảm ứng

Ưu điểm khi mua máy tính xách tay màn hình cảm ứng

Thiết kế ấn tượng

Nếu muốn sở hữu cho mình chiếc laptop có thiết kế hiện đại, ấn tượng, bạn nên tìm mua những chiếc laptop có màn hình cảm ứng. Bởi đa số các laptop màn hình cảm ứng hiện nay đều có khả năng xoay gập màn hình 360 độ dễ dàng. Như vậy, laptop giờ đây có thể được sử dụng như một chiếc laptop thông thường nhưng khi cần thiết nó có thể đóng vai trò như một chiếc máy tính bảng. 

Dễ dàng sử dụng

Điểm dễ thấy nhất của màn hình cảm ứng chính là dễ dàng sử dụng, thực hiện các thao tác trên màn hình một cách đơn giản. Tất cả mọi người, dù là người già hay trẻ em khi sử dụng màn hình cảm ứng sẽ chính xác hơn so với khi sử dụng chuột hay bàn phím.

Tiện lợi khi không phải sử dụng chuột, bàn phím

Khi thao tác trực tiếp trên màn hình sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng bàn phím hay chuột thông thường. Cụ thể, khi làm việc trên màn hình cảm ứng sẽ nhanh gấp 2 đến 3 lần so với khi sử dụng chuột.

Tiện lợi khi không phải sử dụng chuột, bàn phím

Tiện lợi khi không phải sử dụng chuột, bàn phím

Nhược điểm khi mua máy tính xách tay màn hình cảm ứng

Không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả cao nhất

Bên cạnh những lợi ích trên thì màn hình cảm ứng cũng đem đến một số bất tiện cho người sử dụng. Chẳng hạn như các chi tiết khá nhỏ thì việc dùng tay chạm sẽ khó khăn hơn so với sử dụng chuột, đôi khi là bất khả thi vì có thể chạm phải các vùng khác không như mong muốn. Ngoài ra, màn hình cảm ứng đôi khi còn bị tình trạng bị loạn, đơ gây nên tình trạng khó chịu cho người sử dụng. Nếu các bạn đã sử dụng smartphone thì chắc chắn sẽ biết có rất trường hợp màn hình bị đơ và cần phải khởi động lại mới hoạt động được. 

Màn hình cảm ứng không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả cao nhất

Màn hình cảm ứng không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả cao nhất

Việc di chuyển, tư thế sử dụng gây cản trở lớn

Một lưu ý cho các bạn khi muốn mua laptop có màn hình cảm ứng là hãy cân nhắc mua những chiếc laptop mỏng nhẹ. Vì nếu mua laptop khoảng trên 2kg thì sẽ rất khó khăn cho bạn khi dùng nó theo kiểu máy tính bảng. cầm máy trên tay trong thời gian dài là khá mỏi tay so với khi cầm tablet. 

Giá đắt và thường tiêu tốn nhiều năng lượng

Nếu cấu hình máy tương tự nhưng một chiếc máy có màn hình cảm ứng sẽ đắt hơn khoảng vài triệu đồng so với máy có màn hình thông thường. Vì thế, hãy suy nghĩ kỹ rằng mình có thực sự cần thiết để mua laptop có tính năng cảm ứng hay không, với việc bỏ bớt đi tính này, bạn có thể mua cho mình một chiếc laptop có cấu hình tốt hơn. Bên cạnh đó, vì sử dụng màn hình cảm ứng với giao diện trực quan, sinh động hơn sẽ làm tiêu tốn khá nhiều năng lượng.  

Mỗi người có một quan điểm cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau. Có thể đối với bạn khi mua máy tính xách tay màn hình cảm ứng vô cùng tuyệt vời nhưng với người khác thì hoàn toàn ngược lại. Màn hình cảm ứng có thể phục vụ tốt các công việc như thiết kế, vẽ, lướt web, chơi game,…vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Những bên cạnh đó lại có số ít người sử dụng màn hình laptop cảm ứng chỉ là để khoe mẽ mà thôi. Vì thế, việc có nên sử dụng màn hình cảm ứng hay không vẫn luôn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi, nhưng đó là sản phẩm của bạn, bạn là người bỏ tiền ra mua nên hãy tự đưa ra quyết định đúng đắn cho chính mình nhé.