Cẩm nang chụp phơi sáng bằng điện thoại “chuẩn từng milimet”

Có thể nói một trong những xu hướng gần đây là chụp phơi sáng bằng điện thoại. Trước kia, chỉ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc phải sở hữu chiếc máy ảnh thuộc hàng top mới có thể ghi lại những tấm hình như vậy. Thế nhưng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, hiện nay chỉ với 1 chiếc smartphone bạn hoàn toàn có thể tạo ra những tác phẩm phơi sáng tuyệt đẹp.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn sáng tạo ra những bức hình phơi sáng sắc màu và độc đáo chỉ với chiếc điện thoại

Chụp phơi sáng bằng điện thoại

Chụp phơi sáng bằng điện thoại

Chọn địa điểm chụp

Địa điểm lý tưởng để chụp hình phơi sáng là vị trí trên cao như sân thượng, ban công, cầu vượt, quán cafe trên cao. Đối với những vùng núi bạn có thể lên đồi hoặc khu đất cao hơn để bắt trọn vẹn những khoảnh khắc.

Lưu ý điểm đặt máy hướng tầm nhìn ra rộng và thoáng, ít bị chắn tầm nhìn bởi. Như vậy mới tạo được sự liền mạch trong tấm hình. Đặc biệt, khi chụp tốn khoảng thời gian từ vài giây đến vài chục giây để tạo nét nên cần khoảng không di chuyển ổn định.

Thời điểm chụp và thời tiết

Trước khi chụp nên theo dõi dự báo thời tiết và chọn những ngày ít sương mù, trời trong và không có mưa. Vì chụp phơi sáng bằng điện thoại sẽ chưa chuyên dụng như máy ảnh nên cần để ý những điều nhỏ nhất.

Về thời điểm chụp hình có hướng chụp buổi sáng, thường sẽ chụp cảnh vật thiên nhiên, dòng nước, thác để tạo ra những dòng chảy đẹp mắt. Chọn thời điểm dòng chảy ổn định, nên là buổi sáng.

Ngoài ra, trong việc chụp phơi sáng còn có thuật ngữ gọi là “giờ xanh”. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày để sản xuất là những kiệt tác. Các bạn phải chờ lúc trời bắt đầu nhá nhem tối. Để xác định khung giờ thích hợp thì không có giờ cố định bởi còn tùy thuộc vào mùa tại mỗi vùng miền.

Tốt nhất bạn nên đến sớm để ý lúc đèn đường vừa lên và màu trời dần chuyển dần sang xanh (trong nhiếp ảnh gọi là “giờ xanh”). Nếu các bạn chụp muộn quá thì nền trời sẽ không còn sắc xanh và trong nữa.

Chọn “giờ xanh” khi chụp phơi sáng bằng điện thoại

Chọn “giờ xanh” khi chụp phơi sáng

Setup máy móc và chuẩn bị sẵn sàng

Như các bạn đã biết, chụp phơi sáng cần giữ cân bằng và đứng im một chỗ trong khoảng thời gian từ 10-30, tùy mong muốn và kiểu hình ảnh. Hơn nữa “giờ xanh” trong ngày thường xảy ra ngắn và theo mùa có thể tối nhanh hơn. 

Chính vì vậy để bắt được đúng thời điểm và tạo ra những tấm hình ưng ý cần tranh thủ setup máy móc, thiết bị trước đó. Bên cạnh đó là canh góc và test thử các khung hình ở nhiều vị trí để xem chụp từ góc nào là đẹp nhất và lấy được nhiều ánh sáng nhất.

Quan trọng nhất – Thiết bị chụp phơi sáng

Chụp phơi sáng bằng điện thoại sẽ cần thiết bị đơn giản và dễ tìm kiếm hơn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những vật cơ bản để có bức hình ưng ý. Về cơ bản sẽ cần những thứ sau để bắt đầu một buổi chụp hình phơi sáng.

Chân máy – Phụ kiện hỗ trợ quan trọng nhất

Điểm quyết định để có hình mượt mà là máy của bạn phải đứng im, không rung trong suốt thời gian chụp. Do đó, chân máy là vật hỗ trợ chắc chắn phải có. 

Trên thị trường bán nhiều loại chân máy du lịch tầm khoảng dưới 100k. Loại này nên sử dụng với vị trí bằng, ít gió vì nó khá yếu. Tốt nhất bạn nên đầu từ loại tầm trung từ khoảng 200-300k đã có “người bạn” cứng cáp và vững hơn. Hoặc nếu kĩ bạn có thể chọn loại chuyên dụng cho máy ảnh, loại này vẫn có kẹp hỗ trợ để điện thoại. 

Điện thoại thông minh có chức năng chụp hình phơi sáng

Không khó để tìm một chiếc smartphone có đầy đủ tính năng hiệu chỉnh để chụp phơi sáng. Chỉ cần đảm bảo tam giác phơi sáng gồm: Tốc độ màn trập, ISO và khẩu độ. Điều chỉnh 3 yếu tố này theo công thức kết hợp với các yếu tố hỗ trợ bạn sẽ có những tấm hình lung linh, huyền ảo.

Về cách điều chỉnh những thông số cũng khá đơn giản và không khó hiểu. Hầu hết trên internet và các trang thông tin về nhiếp ảnh đều hướng dẫn cơ bản về các chỉnh. Bạn có thể tham khảo về các chụp tại đây. Vì vậy, điều quan trọng vẫn là chọn đúng điện thoại để thực hành.

Nhiều dòng máy của Vivo hỗ trợ chụp phơi sáng

Nhiều dòng máy của Vivo hỗ trợ chụp phơi sáng

Vừa qua, Vivo vừa cho ra mắt dòng điện thoại với chất lượng camera chụp đêm lên đến 64MP IOS. Đây là dòng điện thoại các tín đồ nên “tậu” cho mình để thử ngày bộ ảnh phơi sáng bằng điện thoại.

Qua bài viết trên hi vọng bạn thấy việc chụp phơi sáng bằng điện thoại không còn khó khăn. Với những kiến thức tin rằng bạn sẽ có những bộ ảnh “chất chơi” và độc lạ với những chiếc smartphone nhỏ gọn