Hướng dẫn bạn cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh chỉ với 4 mẹo căn bản

Làm thế nào để các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp làm mờ hậu cảnh trong ảnh của họ trong khi vẫn giữ được nét đối tượng chính? Làm mờ nền hay nền mờ rất phù hợp khi chụp ảnh cận cảnh, chân dung, thiên nhiên và tĩnh vật và có thể nâng cao bất kỳ bức ảnh nào cần tập trung vào đối tượng chính hơn là toàn bộ khung cảnh. Nhòe ảnh còn thường được gọi là “Bokeh” – một từ tiếng Nhật mô tả chất lượng của các phần nằm ngoài tiêu điểm chính của ảnh.

Dưới đây vivo sẽ bật mí cho bạn bốn mẹo căn bản để hướng dẫn bạn cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh giúp bạn có được một bức ảnh bokeh chất lượng tuyệt vời. 

Ống kính nào tốt nhất cho nền mờ?

Hầu hết các ống kính có thể tạo ra một chủ thể sắc nét với nền mờ. Để có hiệu ứng mờ mạnh nhất, hãy chọn ống kính có tiêu cự dài, khẩu độ rộng hơn và khoảng cách lấy nét tối thiểu gần. Một số ví dụ bạn có thể tham khảo:

  • Đối với chụp chân dung, Canon EF 70-200mm f/2.8 IS II USM hoặc Nikon AF-S 70-200mm f/2.8G ED VR II được coi là một trong những sản phẩm tốt nhất để sở hữu. Ống kính một tiêu cự có tiêu cự cố định như 105mm với khẩu độ rộng cũng đang ngày càng phổ biến.
  • Đối với chụp ảnh động vật hoang dã, ở độ dài tiêu cự cực đại, Sigma 150-600mm F5-6.3 DG OS HSM C mang đến hiệu ứng Bokeh tuyệt đẹp với mức giá “phải chăng hơn”.

Ảnh được chụp với hiệu ứng làm mờ hậu cảnh phía sau

Ảnh được chụp với hiệu ứng làm mờ hậu cảnh phía sau

Cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh với máy ảnh

1. Mở khẩu độ rộng hơn để có độ sâu trường ảnh nông hơn.

Ống kính máy ảnh của bạn có một khe hở để ánh sáng đi vào, đây được gọi là khẩu độ. Hầu hết các máy ảnh đều có khẩu độ thay đổi và cho phép bạn điều chỉnh kích thước của nó bằng cách điều chỉnh số f trong cài đặt máy ảnh của bạn.

Ở số f thấp nhất hiện có, chẳng hạn như f/1.4, khẩu độ ống kính của bạn sẽ mở rộng ở mức tối đa, cung cấp cho bạn độ sâu trường ảnh nông nhất. Khi số f được tăng lên, khẩu độ sẽ thu hẹp lại, tăng độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh là phạm vi khoảng cách để ảnh có thể được lấy nét rõ. Các ống kính đắt tiền hơn với kính lớn hơn ở phía trước có thể có khẩu độ thấp tới f/1.2.

Sử dụng khẩu độ rộng (f/1.4) khiến hậu cảnh bị mờ và chân dung chủ thể trở nên sắc nét

Sử dụng khẩu độ rộng (f/1.4) khiến hậu cảnh bị mờ và chân dung chủ thể trở nên sắc nét

2. Sử dụng độ tiêu cự dài hơn để làm mờ hậu cảnh hơn

Sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn (phóng to) làm tăng độ mờ rõ ràng trong nền. Bằng cách phóng to, độ sâu trường thực tế không thay đổi, nhưng góc xem nhỏ hơn nhiều, có nghĩa là bạn sẽ chỉ chụp được một vùng hậu cảnh nhỏ hơn. Với góc xem nhỏ hơn, các tia sáng đi vào máy ảnh song song hơn và hậu cảnh có vẻ lớn hơn và ít bị tập trung vào hơn.

Phương pháp Brenizer tận dụng lợi thế này bằng cách ghép nhiều ảnh lại với nhau ở độ dài tiêu cự dài hơn, thường là với khẩu độ rộng hơn để mang lại hiệu ứng đến mức tối đa, để chúng ta có thể tận hưởng cả hậu cảnh mềm mại và trường nhìn rộng hơn.

Chụp ảnh đối tượng sử dụng độ dài tiêu cự (hoặc ống kính) dài hơn bình thường để có được hậu cảnh mờ

Chụp ảnh đối tượng sử dụng độ dài tiêu cự (hoặc ống kính) dài hơn bình thường để có được hậu cảnh mờ

3. Đến gần đối tượng hơn để có hiệu ứng macro

Bằng cách đến gần điểm lấy nét hơn, bạn sẽ tăng hiệu ứng làm mờ hậu cảnh. Bằng cách giảm khoảng cách đến chủ thể của bạn so với hậu cảnh, hiệu ứng sẽ được nâng cao hơn nữa.

Chụp ảnh macro đưa ra tỷ lệ nền cao so với khoảng cách chủ thể bằng cách đến cực gần chủ thể. Kết hợp với độ tiêu cự dài hơn và khẩu độ rộng, có thể tạo ra các vùng lấy nét cực kỳ mỏng. Đưa đối tượng của bạn đến gần máy ảnh hơn hoặc xa hơn khỏi nền để có được độ mờ mong muốn.

 Cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng cách đến cực gần chủ thể bạn muốn lấy nét

 Cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng cách đến cực gần chủ thể bạn muốn lấy nét

4. Kết hợp các mẹo này để có hiệu ứng mờ tối đa

Chọn một khẩu độ rộng hơn và một ống kính dài hơn, sau đó đến thật gần các chi tiết, bạn sẽ nhận được độ mờ tối đa và thực sự lấy nét vào khu vực hoặc chủ thể bạn muốn tập trung vào.

Bằng cách kết hợp ba yếu tố này, nền mờ và hiệu ứng bokeh đáng kinh ngạc có thể được tạo ra cho bất kỳ đối tượng nào. Bằng cách hiểu cách tạo độ mờ, bạn cũng có thể sáng tạo ảnh theo cách bạn muốn.

Bằng cách sử dụng khẩu độ rộng, đến gần hơn và sử dụng ống kính dài hơn bạn có thể đạt được hiệu ứng nhòe hậu cảnh đẹp mắt

Bằng cách sử dụng khẩu độ rộng, đến gần hơn và sử dụng ống kính dài hơn bạn có thể đạt được hiệu ứng nhòe hậu cảnh đẹp mắt

Hiện nay trên thị trường, các dòng smartphone ngày càng được cải tiến với chức năng camera của mình và cung cấp cho bạn chức năng có thể làm mờ hậu cảnh của ảnh tuyệt đẹp mà không cần đến một chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Một trong những chiếc điện thoại chuyên dùng để chụp hình với hệ thống camera siêu phẩm mới cho mắt gần đây chính là chiếc vivo X70 Pro.

vivo X70 Pro – Xóa phông chỉ còn là chuyện nhỏ

Tiếp nối thành công từ người anh em trước đó, camera của vivo X70 Pro vẫn tiếp tục hợp tác với ZEISS để cho ra đời ống kính với lớp phủ ZEISS T* giúp mang đến cho người dùng những trải nghiệm với hình ảnh rõ nét nhất cùng với màu sắc sinh động nhất, nâng cao khả năng chụp ngược sáng, chống lóa và mang đến những bức ảnh cực kỳ chân thực.

Dòng điện thoại vivo X70 Pro với hệ thống camera chế tác cùng ZEISS

Dòng điện thoại vivo X70 Pro với hệ thống camera chế tác cùng ZEISS

Đặc biệt không thể không nhắc đến là khả năng chụp ảnh xóa phông làm mờ hậu cảnh cực kỳ “đỉnh cao” của vivo X70 Pro. Có nền tảng từ  người anh em X60 Pro, vivo bổ sung cho X70 Pro thêm 3 phong cách xóa phông mới gồm ZEISS Sonnar, ZEISS Planar và ZEISS Distagon. Trong đó với phong cách ZEISS Sonnar giúp tạo hiệu ứng Bokeh Creamy khiến bức ảnh cực kỳ “nghệ” và làm nổi bật chủ thể một cách tối đa.

Ảnh chụp được làm mờ hậu cảnh tuyệt đẹp với X70 Pro

Ảnh chụp được làm mờ hậu cảnh tuyệt đẹp với X70 Pro

Trên đây là 4 mẹo căn bản cho cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh cực đơn giản nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy ảnh. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trải nghiệm cách chụp ảnh này với những chiếc camera smartphone ngày càng hiện đại giống như vivo X70 Pro được đề cập ở trên. Hy vọng bạn có thể tạo ra được những bức ảnh tuyệt vời và chia sẻ chúng đến những người xung quanh.